Thế giới 24 giờ: 5 tàu chiến Trung Quốc hoạt động ngoài khơi nước Mỹ

VOV.VN- Lầu Năm Góc vừa thông báo, 5 tàu Hải quân Trung Quốc đã hoạt động ở vùng biển quốc tế thuộc Biển Bering ngoài khơi Alaska.

1. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Đại úy Jeff Davis cho biết đây là lần đầu tiên Mỹ thấy tàu Hải quân Trung Quốc ở vùng biển Bering.

the gioi 24 gio 5 tau chien trung quoc hoat dong ngoai khoi nuoc my hinh 1
Tàu chiến Mianyang thuộc lực lượng Hải quân Trung Quốc. Ảnh AP

Hai quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết, Mỹ đã nhận diện được một tàu đổ bộ của Trung Quốc, và 3 tàu chiến đấu mặt nước.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết, Lầu Năm Góc đang theo dõi hoạt động của các tàu này.

2. Hai dân thường đã thiệt mạng vì bạo lực tại miền Đông Ukraine, dấu hiệu cho thấy những nỗ lực mới nhằm chấm dứt xung đột đang bị bào mòn.

Trước đó, trong nỗ lực khôi phục hòa bình, Chính phủ Ukraine và phe đối lập miền Đông đã nhất trí chấm dứt tình trạng vi phạm lệnh ngừng bắn từ ngày 1/9, thời điểm, trẻ em bắt đầu năm học mới.

the gioi 24 gio 5 tau chien trung quoc hoat dong ngoai khoi nuoc my hinh 2
Binh sĩ Ukraine tiến vào miền Đông. Ảnh Reuters

Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày tạm yên ắng, một nhóm dân thường và các quan chức thực thi pháp luật Ukraine đã bị phục kích tại khu vực do phe đối lập kiểm soát tại Lugansk.

Theo người phát ngôn quân đội Ukraine Andriy Lysenko, vụ tấn công đã làm 2 dân thường thiệt mạng và 4 binh sĩ bị thương khi đang tham gia chiến dịch chống buôn lậu tại khu vực này.

3.  Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 2/9 cho biết, IS đã giành lại quyền kiểm soát thành phố Baiji, vốn được xem là giếng dầu lớn nhất tại Iraq.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jeff Davis, các cuộc giao tranh giữa quân đội Chính phủ Iraq và tổ chức IS đã diễn ra trong vài tháng qua tại Baiji. Quân đội Iraq trong vài tuần gần đây đã đẩy lui được lực lượng này ra khỏi thành phố. Tuy nhiên, đến nay, tình thế đã đảo ngược lại.

the gioi 24 gio 5 tau chien trung quoc hoat dong ngoai khoi nuoc my hinh 3
Hai tay súng của IS. Ảnh AP

Trong một diễn biến có liên quan, Tổ chức IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về đánh bom làm chết ít nhất 20 người tại nhà thờ Hồi giáo Yemen.

Kẻ đánh bom mà IS gọi là Quay al-Sanaani đã cho nổ bom bên trong nhà thờ Hồi giáo ở thủ đô Sanaa. Khi những người bị thương kêu cứu, thì quả bom thứ 2 phát nổ ở lối vào nhà thờ khiến có thêm nhiều người bị thương.

4. Sáng nay (3/9) một chiếc thuyền chở 100 người đã bị lật ngoài khơi bờ biển phía tây của Malaysia, gần eo biển Malacca.

Theo người phát ngôn của Cơ quan Hàng hải Malaysia, vụ lật thuyền xảy ra gần huyện Sabak Bernam thuộc bang Selangor - bang giàu nhất Malaysia. 

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại cảng Klang (Malaysia) ông Mohd Aliyas, quan chức thuộc Cơ quan Hàng hải Malaysia cho biết, đã có 15 người được cứu và 14 người bị thiệt mạng, trong đó có 13 phụ nữ và một nam giới.

5. Tổng thống Barack Obama ngày 2/9 đã giành đủ số phiếu ủng hộ tại Quốc hội Mỹ để bảo vệ thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Theo đó, ông Obama đã có được phiếu thuận của 34/46 Thượng nghị sĩ Dân chủ, đủ để giữ quyền phủ quyết của mình tại Quốc hội. Thượng nghị sĩ Dân chủ Barbara Mikulski là người đã bỏ lá phiếu thứ 34 quyết định ủng hộ Tổng thống Obama và thỏa thuận hạt nhân Iran.

the gioi 24 gio 5 tau chien trung quoc hoat dong ngoai khoi nuoc my hinh 6
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh AFP

Đây được coi là một chiến thắng quan trọng về chính sách đối ngoại dành cho ông Obama. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Tổng thống Obama sẽ phủ quyết bất cứ dự luật nào ngăn chặn thỏa thuận hạt nhân Iran, mà Phe Cộng hòa đang kiểm soát lưỡng viện tại Quốc hội Mỹ muốn thực hiện.

Trong khi đó, lưỡng viện Quốc hội Mỹ sẽ phải có được thế đa số 2/3 để vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống. Với 246 ghế đang nắm giữ tại Hạ viện, các nhà lập pháp Cộng hòa dễ dàng vượt quá đa số tối thiểu 218 phiếu để bác bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran ở Hạ viện. Tuy nhiên, “cuộc chiến” tại Thượng viện khó khăn hơn nhiều.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhấn mạnh việc thay đổi lập trường liên quan đến thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ là “sự tự hủy hoại” với uy tín của nước Mỹ.

Phát biểu này của ông Kerry được đưa ra trong bối cảnh, các Thượng nghị sĩ Dân chủ Mỹ dành ủng hộ cho Tổng thống Obama, đủ để ông chủ Nhà Trắng giữ quyền phủ quyết với bất cứ dự luật nào ngăn chặn thỏa thuận hạt nhân Iran, mà Phe Cộng hòa đang kiểm soát lưỡng viện tại Quốc hội Mỹ muốn thực hiện./.

Trần Khánh/VOV.VN Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quán bia ở Hà Nội cháy ngùn ngụt trong ngày mưa, 1 phụ nữ tử vong
VOV.VN - Đầu giờ chiều 21/7, một quán bia tại khu vực hồ Linh Đàm bốc cháy dữ dội tạo thành cột khói cao hàng trăm mét làm 1 người tử vong
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x