Tình hình Venezuela tiếp tục diễn biễn phức tạp

VOV.VN - Tình hình Venezuela tiếp tục diễn biến phức tạp sau khi thủ lĩnh phe đối lập nước này gặp các quan chức quân đội chủ chốt nhằm tìm kiếm sự ủng hộ.

Tình hình Venezuela tiếp tục diễn biễn phức tạp. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez hôm qua (30/1) một lần nữa khẳng định lòng trung thành của quân đội đối với chính quyền của Tổng thống Maduro.

Phát biểu trước các binh sĩ, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Lopez cam kết trung thành với đất nước, với các nguyên tắc cách mạng dân chủ, với hiến pháp và Tổng thống. Bộ trưởng Lopez khẳng định, Venezuela chỉ có duy nhất một Tổng thống hợp hiến là ông Maduro, người đồng thời là Tổng tư lệnh các Lực lượng vũ trang Venezuela.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela được đưa ra sau khi lãnh đạo đối lập, Juan Guaido, người tự xưng là Tổng thống lâm thời, trước đó cùng ngày đã kêu gọi quân đội quay lưng với ông Maduro. Thủ lĩnh đối lập Venezuela cho biết, ông đã có các cuộc họp bí mật với các quan chức quân đội và việc quân đội rút lại ủng hộ đối với ông Maduro sẽ có ý nghĩa quan trọng.

Tổng thống Maduro đã chỉ trích hành động của Thủ lĩnh đối lập Guaido là vi hiến, đồng thời cáo buộc các quân nhân đào ngũ của nước này đã trở thành “những kẻ tay sai” và từ nơi ẩn náu ở Colombia đã lên kế hoạch nhằm chia rẽ lực lượng vũ trang và âm mưu tiến hành đảo chính chống lại chính quyền của ông.

Trong bài phát biểu mới nhất trước người ủng hộ, hôm 30/1, Tổng thống Venezuela Maduro cáo buộc chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu chính phủ Colombia và mafia sát hại ông để tiếp cận nguồn dầu mỏ của nước này. Tổng thống Venezuela kêu gọi người dân nước này đoàn kết vì một tương lai hòa bình của đất nước:

“Hãy luôn tin tưởng vào tôi. Hãy cầu nguyện cho tôi, hãy cho tôi phước lành từ bạn và tôi sẽ mang đến hòa bình và tương lai của Venezuela”.

Tuyên bố của Nhà lãnh đạo Venezuela được đưa ra sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cảnh báo các nhà đầu tư tài chính không “nhúng tay” vào các giao dịch bằng vàng và dầu lửa với Venezuela.

Dự kiến, ngày mai (1/2), Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ tới thành phố Miami, bang Florida - nơi có cộng đồng người Venezuela sống lưu vong nhiều nhất để đưa ra những lời ủng hộ chính thức đối với lực lượng đối lập ở Venezuela. Trong khi đó, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cũng đã để ngỏ khả năng Mỹ triển khai quân đội đến Colombia, để giải quyết vấn đề Venezuela.

Đến nay, một nhóm các nước Mỹ Latinh và Canada vẫn phản đối việc can thiệp quân sự vào Venezuela. Trong buổi tiếp Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đang ở thăm Mexico, hôm qua, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã nhắc lại lời kêu gọi đối thoại giữa chính phủ và lực lượng đối lập, đồng thời khẳng định rằng sẽ không có điều kiện tiên quyết:

“Chúng tôi đang hành động để giải quyết tình hình ở Venezuela. Chúng ta cần đối thoại, cần có 1 thỏa thuận mà không cần sử dụng đến vũ lực. Chúng ta sẽ nói không với vũ lực. Tôi nghĩ Mexico và Tây Ban Nha có chung quan điểm như vậy đối với tình hình Venezuela”.

Cũng trong ngày hôm qua, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moscow sẵn sàng đóng vai trò trung gian hòa giải trong việc thiết lập đối thoại giữa chính phủ Venezuela và phe đối lập. Ông Lavrov đã hoan nghênh việc Tổng thống Maduro tuyên bố sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán với phe đối lập được Mỹ hậu thuẫn. Ngoại trưởng Nga cho rằng, rất nhiều nước và liên minh đã đưa ra các sáng kiến hòa giải, bao gồm Liên minh châu Âu (EU), cộng đồng Caribe, Uruguay và Mexico. Tuy nhiên, giới lãnh đạo phe đối lập Venezuela lại phản đối tất cả những sáng kiến đối thoại này. Do đó, Nga kêu gọi phe đối lập Venezuela có cách tiếp cận mang tính xây dựng, từ bỏ việc đưa ra các tối hậu thư và hành động một cách độc lập. 

Chính trường Venezuela trở nên căng thẳng sau khi thủ lĩnh đối lập Guaido tự phong là “Tổng thống lâm thời” của quốc gia Nam Mỹ này cho tới khi lập ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử. Một số nước ở khu vực như Mỹ, Canada, Colombia, Paraguay, Brazil, Chile,… cũng như Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã lên tiếng công nhận chức danh "Tổng thống lâm thời" tự phong của ông Guaido. Trong khi đó, nhiều nước khác như Cuba, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ của Tổng thống Maduro, đồng thời lên án mọi âm mưu đảo chính./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ gia tăng sức ép, quân đội Venezuela cam kết bảo vệ đất nước

VOV.VN - Lực lượng quân đội Venezuela tiếp tục thể hiện sự trung thành với Tổng thống Maduro trong bối cảnh chịu sức ép gia tăng từ Mỹ.

Mỹ đang tính can thiệp quân sự ở Venezuela?

VOV.VN - Câu hỏi này được đặt ra sau khi Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton để lộ bản ghi chú trong đó có cụm từ “5.000 binh sỹ tới Colombia”.

Thủ lĩnh đối lập bị điều tra, Venezuela lún sâu vào bất ổn

VOV.VN - Venezuela ngày càng lún sâu vào khủng hoảng chính trị trong bối cảnh Tòa án Công lý Tối cao cấm thủ lĩnh đối lập xuất cảnh.

Nga kêu gọi phe đối lập Venezuela đối thoại với Chính phủ

VOV.VN - Ngoại trưởng Nga cũng nhấn mạnh, Nga sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện để đối thoại diễn ra giữa các bên ở Venezuela. 

Venezuela tìm cách khống chế Tổng thống tự phong, Mỹ cảnh báo hậu quả

VOV.VN - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã đề nghị Tòa án tối cao can thiệp nhằm ngăn chặn nhân vật đối lập Juan Guaido.

Tin cùng chuyên mục