Quốc gia EU đầu tiên dẫn độ quan chức Trung Quốc bị tố tham nhũng

VOV.VN - Cảnh sát Bulgaria – nước thành viên EU, đã bắt giữ một nghi can tham nhũng Trung Quốc. Tòa án ở Bulgaria cho phép dẫn độ người này về Trung Quốc.

Bulgaria vừa trở thành thành viên đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU) tiến hành các thủ tục dẫn độ một quan chức Trung Quốc bị cáo buộc nhận hối lộ đang lẩn trốn tại nước này về Trung Quốc.

quoc gia eu dau tien dan do quan chuc trung quoc bi to tham nhung hinh 1
Cảnh sát Bulgaria. Ảnh: Novinite.

Trong một thông cáo mới đây, Ủy ban Giám sát nhà nước Trung Quốc cho biết, người đàn ông bị dẫn độ, sinh năm 1956, từng làm việc tại tỉnh Chiết Giang phía Đông Nam Trung Quốc, chạy trốn ra nước ngoài từ năm 2005 sau khi đối mặt với những cáo buộc lạm dụng quyền lực và hối lộ ở trong nước.

Tháng 10 vừa qua, theo yêu cầu của Trung Quốc, Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đã ban hành Thông báo đỏ yêu cầu các nước thành viên xác định vị trí và bắt giữ nghi phạm này.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ngay sau đó, cảnh sát Bulgaria bắt giữ và một tòa án địa phương sau đó cho phép dẫn độ nghi can này cho chính quyền Trung Quốc.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Từ năm 2012, Trung Quốc phát động chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn. Theo Tổ chức Minh bạch Quốc tế, Trung Quốc đang đàm phán với các nước để dẫn độ các quan chức đang chạy trốn của nước này bị cáo buộc tham nhũng. Các công chức nếu nhận hối lộ từ 463.000 USD trở lên có thể phải đối mặt với án tử hình ở Trung Quốc./.

Hữu Tiến/VOV1 Theo Sputnik
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Quan chức Trung Quốc tham nhũng dẫn độ quan chức Trung Quốc Bulgaria dẫn độ nước EU chiến dịch chống tham nhũng

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: Khoảnh khắc sư tử đau đớn gục ngã vì phát súng của kẻ săn trộm
VOV.VN -Chú sư tử đang say ngủ trên bãi cỏ đã gầm lên đau đớn trước khi chết vì lĩnh trọn ba phát súng của gã thợ săn.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds