Ukraine có thể ngừng cung cấp điện cho các vùng phía Đông

VOV.VN - Những tháng giao tranh gần đây ở miền đông Ukraine đã làm giám đoạn
nguồn cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện, dẫn tới tình trạng thiếu
điện.

Ukraine có thể ngừng cung cấp điện cho các vùng phía Đông do phe đối lập kiểm soát nếu các vùng này không thực hiện nghiêm lệnh hạn chế tiêu thụ điện được ban hành trên toàn quốc do đang gặp khủng hoảng năng lượng.

Ukraine thiếu hụt năng lượng than (Ảnh: Reutes)
Những tháng giao tranh gần đây ở miền đông Ukraine đã làm giám đoạn nguồn cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện, dẫn tới tình trạng thiếu điện. Thứ trưởng Năng lượng Ukraine Oleksander Svetelyk tuyên bố, do thiếu điện, mọi khu vực, địa phương đều sẽ bị cắt điện luân phiên và tuân thủ những biện pháp hạn chế tiêu thụ khác.

Liên quan đến vùng Donetsk và Luhansk hiện do phe đối lập kiểm sóat, Thứ trưởng Svetelyk nhấn mạnh, những khu vực này cũng phải hạn chế tiêu thụ điện hoặc có thể bị cắt điện hoàn toàn. Hiện Ukraine thiếu khoảng 3.500mw điện mỗi ngày, chiếm 12% nhu cầu tiêu thụ.

Dự trữ than của Ukraine hiện vào khoảng 1,5 triệu tấn, chỉ bằng 1/3 so với lượng dự trữ vào mùa Đông hàng năm. Do vậy Ukraine đang tìm kiếm các đối tác khác như Kazakhstan để đa dạng hóa nguồn cung năng lượng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ukraine quyết gia nhập NATO bất chấp sự thờ ơ của các nước thành viên

VOV.VN - Các thành viên NATO đều tỏ ra ngần ngại khi đồng ý cho Ukraine gia nhập vào tổ chức này vì không muốn đẩy quan hệ với Nga tới chỗ "không thể cứu vãn".

Họp báo của Tổng thống Putin: Nóng vấn đề kinh tế Nga, quan hệ Ukraine

VOV.VN - Tình hình kinh tế trong nước và sự đối đầu giữa Nga và phương Tây sẽ là những vấn đề mà 1.200 nhà báo quốc tế sẽ “xoáy vào” ông Putin.

Nga tuyên bố không tranh cãi với phương Tây về vấn đề Ukraine

VOV.VN - Nga sẵn sàng giúp mở rộng và đẩy mạnh sự phối hợp các nỗ lực của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu tại Ukraine.

Nhà quân sự Ukraine viết về Quân đội nhân dân Việt Nam

VOV.VN -Đại tá Alekxandr Manatrinski viết bài báo với tiêu đề “Quân đội Nhân dân Việt Nam – Được sinh ra và tôi luyện trong bão táp của chiến tranh”.

Nga: Cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ không giúp giải quyết khủng hoảng

VOV.VN - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 16/12 nói rằng, việc cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ không giúp giải quyết cuộc khủng hoảng tại Donbass.

Ukraine sẽ chi 5% ngân sách cho quốc phòng và an ninh

VOV.VN - Dự kiến quân đội và các lực lượng thực thi pháp luật của Ukraine sẽ được tăng số tiền ngân sách lên 86 tỷ hrynia (5,5 tỷ USD) trong năm 2015.

Khủng hoảng Ukraine, thách thức lớn nhất trong quan hệ Mỹ- châu Âu

VOV.VN - Những ngày qua chứng kiến sự gia tăng các nỗ lực của Mỹ và châu Âu nhằm thể hiện vai trò trong giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Tin cùng chuyên mục