Romania mua trang thiết bị quân sự không nhằm gây căng thẳng với Nga

Romania mua trang thiết bị quân sự không nhằm gây căng thẳng với Nga

VOV.VN - Romania khẳng định chỉ trang bị cho quân đội những vũ khí tối tân và hiện đại nhất nhằm giúp đảm bảo an ninh quốc phòng của nước này.

Tổng thống Romania Klaus Iohannis ngày 15/7 tuyên bố, các hoạt động đầu tư trang thiết bị quân sự của Romania không phải nhằm gia tăng căng thẳng với Nga, mà để tăng cường khả năng quốc phòng của nước này.

Đầu tháng này, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua khả năng bán 7 hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot trị giá 3, 9 tỷ USD cho Romania.

romania mua trang thiet bi quan su khong nham gay cang thang voi nga hinh 1
Cơ sở phòng thủ tên lửa ở Romania. (Ảnh: Reuters)

Là một thành viên của NATO từ năm 2004 và Liên minh châu Âu từ năm 2007, Romania cam kết tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% tổng sản phầm quốc nội (GDP) trong năm nay.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về mối quan hệ với Nga, Tổng thống Iohannis cho rằng, việc trang thiết bị quân sự của Romania không phải để sẵn sàng tấn công một nước nào đó. Romania chỉ trang bị cho quân đội những vũ khí tối tân và hiện đại nhất, giúp đảm bảo an ninh quốc phòng của nước này.

Nga trước đó cho rằng NATO đang đe dọa sự ổn định ở Đông Âu bằng cách tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực. Quyết định mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Romania vẫn chưa được Bộ Quốc phòng Romania thông qua./.

Theo: Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close