Slovakia sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt cho Ukraine

VOV.VN - Hồi đầu tháng, công ty Naftogaz của Ukraine cho biết đã chuyển 1,45 tỷ USD đầu tiên cho Nga, nhưng nhấn mạnh sẽ chỉ mua khí đốt từ Nga khi cần thiết.

Thông báo trên trang web chính thức của Tổng thống Ukraine hôm qua (15/11) cho biết, Slovakia sẽ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với việc cung cấp khí đốt cho Ukraine bất chấp nguồn cung cấp từ Nga đã giảm 50%.

Khi Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine liên quan đến khoản nợ tiền mua khí đốt hồi tháng 6, Ukraine đã buộc phải dựa vào nguồn khí đốt từ các nước Đông Âu. Hồi tháng 9 năm nay, Slovakia, Ba Lan và Hungary đã cung cấp khí đốt cho Ukraine.

Tháng trước, vòng đàm phán khí đốt giữa Nga và Ukraine do Liên minh châu Âu bảo trợ đã kết thúc với việc các bên ký thỏa thuận về “gói mùa đông”, theo đó Nga cung cấp khí đốt cho Ukraine đến tháng 3/2015. Thỏa thuận cũng quy định Nga khôi phục cung cấp khí đốt cho Ukraine sau 3 tháng ngắt quãng.

Hồi đầu tháng này, công ty Naftogaz của Ukraine cho biết đã chuyển 1,45 tỷ USD đầu tiên cho Nga, nhưng nhấn mạnh, sẽ tiếp tục mua khí đốt từ công ty Gazprom của Nga chỉ khi cần thiết, do các nước châu Âu vẫn sẽ tiếp tục là các nhà cung cấp chính cho Ukraine trong mùa đông năm nay./.

Viết bình luận

Tin liên quan

IS chiếm giữ mỏ khí đốt thứ 2 tại Syria trong 1 tuần

VOV.VN - Các tay súng phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS tuyên bố, lực lượng này đã giành quyền kiểm soát một mỏ khí đốt ở tỉnh Homs, miền trung Syria.

Gazprom sẽ bắt đầu cung cấp khí đốt cho Ukraine trong vòng 48 giờ

VOV.VN - Công ty Gazprom sẽ cung cấp khí đốt cho Ukraine trong vòng 48 giờ tới, sau khi Chính phủ Nga ký văn bản giảm giá khí đốt cho Ukraine ngày 1/11.

Nga giục Ukraine thanh toán trước tiền mua khí đốt

VOV.VN - Tuy nhiên, 1 đại diện của Công ty năng lượng Ukraine cho biết họ không có kế hoạch thanh toán trước các khoản tiền mua khí đốt do Gazprom cung cấp.

Ukraine đe dọa dừng việc cung cấp khí đốt cho miền Đông

VOV.VN - “Có thể là sẽ dừng toàn bộ, hoặc có thể chỉ hạn chế việc cung cấp khí đốt tới miền Đông”.

Ukraine: Chấm dứt khẩn cấp các dịch vụ công ở miền Đông

VOV.VN -Khu vực miền Đông đang nằm trong sự kiểm soát của phe đối lập.

G20 tăng cường nỗ lực ngoại giao giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine

VOV.VN - Bên cạnh vấn đề kinh tế toàn cầu, cuộc khủng hoảng Ukraine cũng là nội dung được quan tâm tại hội nghị G20 lần này.

Nga xác nhận đã nhận được khoản trả nợ khí đốt đầu tiên từ Ukraine

VOV.VN - Từ nay đến cuối năm, Ukraine phải trả cho Nga đủ số tiền nợ 3,1 tỷ USD để Nga nối lại cung cấp khí đốt cho Ukraine đến hết tháng 3/2015.

Nga không có ý định đòi nợ Ukraine sớm

VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, nước này không có ý định đề nghị Ukraine thanh toán sớm khoản vay 3 tỷ USD hồi năm ngoái.

Tin cùng chuyên mục