Sứ mệnh nặng nề của Ngoại trưởng Mỹ khi tới thăm Triều Tiên

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm nay (6/7) đã tới Triều Tiên, với nhiệm vụ xúc tiến kế hoạch phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

PC_Article_AfterShare_1

Đây là chuyến thăm Triều Tiên lần thứ 3 của ông Pompeo trong năm nay. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang trông đợi Triều Tiên có những bước đi cụ thể đối với tiến trình giải giáp vũ khí hạt nhân sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore hôm 12/6 vừa qua. Tuy nhiên, theo đánh giá của giới phân tích, nhiệm vụ của Ngoại trưởng Mỹ khi có mặt ở Triều Tiên lần này sẽ vô cùng nặng nề.

su menh nang ne cua ngoai truong my khi toi tham trieu tien hinh 1
Chân dung Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Dunia.

Theo một số nguồn tin, máy bay chở ông Pompeo đã hạ cánh xuống sân bay ở thủ đô Bình Nhưỡng vào lúc 10h sáng 6/7 sau điểm dừng chân ngắn ở Nhật Bản.

Ngay khi có mặt ở Triều Tiên, ông Pompeo đã có cuộc gặp ông Kim Yong Chol – người được cho là giữ vai trò chính cùng với ông Pompeo sắp xếp cuộc gặp Thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore vừa qua.

Cuộc gặp diễn ra trong vài giờ và được cả hai đánh giá là mang lại kết quả tốt đẹp. Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ, ông Kim Yong Chol đã nói rằng đây là cuộc gặp đầy ý nghĩa. Đáp lời, Ngoại trưởng Mỹ cho biết, ông rất kỳ vọng vào cuộc gặp này và nó đã mang lại kết quả tích cực.

Có thể nói, cuộc gặp ban đầu với quan chức Triều Tiên đầu tiên của Ngoại trưởng Mỹ đã diễn ra tốt đẹp, phù hợp với kỳ vọng mà Tổng thống Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ và cả giới chức Mỹ đều đặt vào chuyến thăm Triều Tiên lần này của Ngoại trưởng Mỹ. 

Trong một tuyên bố đăng tải trên trang Twitter cá nhân trước khi tới Triều Tiên, ông Pompeo đã viết rằng, Tổng thống Mỹ tin tưởng rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhìn thấy một tương lai khác biệt, tươi sáng hơn cho người dân Triều Tiên. Cả Mỹ và Triều Tiên đều hy vọng đây là sự thật.

Trong một phát biểu trước báo giới ít giờ trước đó, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sander cũng đã nhấn mạnh ý này: “Như các bạn đã biết, Ngoại trưởng Mỹ đã tới Triều Tiên. Các cuộc đối thoại của chúng tôi vẫn tiếp tục tiến triển”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên theo đánh giá của giới chuyên gia, dù được giới chức Mỹ đánh giá và kỳ vọng cao về chuyến thăm Triều Tiên lần này của Ngoại trưởng Mỹ song nhiệm vụ của Ngoại trưởng Mỹ lần này sẽ vô cùng nặng nề.

Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hôm 12/6 vừa qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã cam kết sẽ phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên song ông lại không công bố chi tiết là khi nào và bằng cách nào Triều Tiên sẽ giải giáp chương trình hạt nhân của nước này.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Do vậy, nhiệm vụ của ông Pompeo là phải thuyết phục Triều Tiên tiến hành các biện pháp “có qua có lại”, buộc Triều Tiên phải công khai tất cả các vũ khí và cơ sở sản xuất vũ khí cũng như tên lửa của nước này - một điều kiện then chốt để giám sát quá trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, đồng thời đặt Triều Tiên vào một lộ trình cụ thể cho tiến trình giải giáp vũ khí hạt nhân.

Đây được xem là những yêu cầu cấp bách đối với Mỹ ở thời điểm hiện tại, bởi cho tới nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đã mang lại những kết quả thực chất.

Cuộc đàm phán của Ngoại trưởng Mỹ với giới chức Triều Tiên lần này được xem là đàm phán “vòng 2” về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, sau thỏa thuận đạt được tại cuộc hội đàm Thượng đỉnh Mỹ-Triều. Kết quả đàm phán lần này được cho là sẽ chi phối các cuộc thảo luận giữa Mỹ và Triều Tiên trong tương lai về phi hạt nhân hóa và đảm bảo hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên./.

Hồng Nhung/VOV1 Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Sau trận Việt Nam 2-0 Yemen: Nhìn lại 5 điểm nhấn
VOV.VN -Trang Foxsportasian đã điểm lại 5 điểm nhấn sau chiến thắng 2-0 của ĐT Việt Nam trước ĐT Yemen tại lượt trận cuối vòng bảng D Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds