Syria có thể hoàn tất di dời vũ khí hóa học vào cuối tháng 4

VOV.VN -Tiến trình tiêu hủy kho vũ khí hóa học của nước này sẽ đáp ứng được hạn chót vào giữa năm nay.

Syria có thể sẽ hoàn thành việc di dời số vũ khí hóa học còn lại trong vòng một tháng bằng đường thủy và như vậy, tiến trình tiêu hủy kho vũ khí hóa học của nước này sẽ đáp ứng được hạn chót vào giữa năm nay.

Đó là nhận định của người đứng đầu phái đoàn quốc tế về tiêu hủy vũ khí hóa học Syria, bà Sigrid Kaag.

Bà Kaag cho rằng, mặc dù chưa đạt  tiến độ theo yêu cầu song chính phủ Sirya đã thể hiện nỗ lực hợp tác, quyết tâm thực hiện cam kết của mình. Tổ chức Cấm vũ khí hóa học cho biết, tính đến ngày 20/3, gần 50% số vũ khí hóa học của Sirya đã được chuyển ra khỏi lãnh thổ để đưa đi phá hủy.

syria co the hoan tat di doi vu khi hoa hoc vao cuoi thang 4 hinh 1
Gần 50% số vũ khí hóa học của Sirya đã được chuyển ra khỏi lãnh thổ để đưa đi phá hủy. Ảnh:AP

Hiện Syria đang đẩy nhanh tốc độ để đến cuối tháng 4 tới có thể di dời toàn bộ số vũ khí hóa học còn lại.

Bà Sigrid Kaag cho rằng, tháng ba là thời điểm quan trọng để quyết định xem có hoàn thành được mục tiêu tổng thể về giải giáp hoàn toàn kho vũ khí hóa học hay không. Tuy nhiên, theo nhận định của bà Sigrid Kaag, tiến độ công việc hiện nay rất khả quan và việc đạt được thời hạn chót vào ngày 30/6 năm nay cũng rất khả thi.

“Sau khi toàn bộ kho vũ khí được di dời ra khỏi Syria, tàu Cape Ray sẽ làm nhiệm vụ tiêu hủy. Tôi cho rằng sẽ cần tới  90 ngày, nhưng rất có thể là nhanh hơn hoặc lâu hơn. Tuy vậy, rất cần sự nỗ lực hơn nhiều hơn nữa  từ phía Chính phủ Syria trong việc thu thập vũ khí hóa học từ nhiều địa điểm khác nhau, đóng gói,chất lên tàu vận tải, làm sao để  kịp tiến độ. Cùng với đó, chúng tôi cũng sẽ tăng cường việc xác minh, kiểm tra để bảo đảm rằng tất cả mọi thứ diễn ra suôn sẻ, an toàn và với tốc độ khẩn trương hơn nữa”.

Tháng 9/2013, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua một bản nghị quyết yêu cầu Sirya  tiêu hủy kho vũ khí hóa học của nước này. Theo bản nghị quyết này, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học được ủy quyền giám sát việc tiêu hủy toàn bộ số vũ khí hóa học và vật liệu hóa học nguy hiểm khác của Syria./.

Mai Liên/VOV - Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Quán bia ở Hà Nội cháy ngùn ngụt trong ngày mưa, 1 phụ nữ tử vong
VOV.VN - Đầu giờ chiều 21/7, một quán bia tại khu vực hồ Linh Đàm bốc cháy dữ dội tạo thành cột khói cao hàng trăm mét làm 1 người tử vong
VOV_AllPage