GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Tây Ban Nha xử nhẹ tay đối với cựu Chủ tịch Nghị viện Catalonia

VOV.VN - Cựu Chủ tịch Nghị viện Catalonia - Carme Forcadell đã được thả sau phiên xét xử với một khoản phạt trị giá 150.000 euro

Chính phủ Tây Ban Nha cho biết, việc cựu Chủ tịch Nghị viện cùng 5 nghị sỹ khác của vùng Catalonia quyết định trả lời các câu hỏi đưa ra trong phiên xét xử tại Tòa án tối cao cũng như đồng ý tuân thủ trật tự hiến pháp Tây Ban Nha là một động thái tích cực nhằm đảm bảo hòa bình, ổn định tại Catalonia.

tay ban nha xu nhe tay doi voi cuu chu tich nghi vien catalonia hinh 1
Cựu Chủ tịch Nghị viện Catalonia - bà Carme Forcadell đã được thả. (Ảnh: AA)

Phán quyết của Tòa án nêu rõ, cựu Chủ tịch Nghị viện Catalonia Carme Forcadell đã được thả sau phiên xét xử với một khoản phạt trị giá 150.000 euro, khi bà đồng ý từ bỏ mọi hoạt động chính trị chống lại hiến pháp Tây Ban Nha.

Các điều khoản mà bà Carme Forcadell nhất trí để đổi lấy mức phạt “nhẹ nhàng” trên sẽ khiến bà không thể tham gia chiến dịch bầu cử tại Catalonia vào tháng tới, cũng như làm suy yếu thêm một phong trào ủng hộ ly khai ở khu vực này.

“Hành động của cựu Chủ tịch Nghị viện cùng 5 nghị sỹ khác của vùng Catalonia rất đúng đắn, trái ngược hoàn toàn với những đối tượng đang trốn chạy công lý Tây Ban Nha”, người phát ngôn của chính phủ Tây Ban Nha Mendez de Vigo cho biết. “Tôi tin tưởng lời cam kết của những người này về việc họ sẽ không làm bất cứ điều gì vi phạm trật tự hiến pháp trong thời gian tới”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bà Carme Forcadell bị xét xử tại Tòa án tối cao với các cáo buộc âm mưu nổi loạn, kích động ly khai và lạm dụng quỹ công do bà chính là người đã đứng ra kiểm từng lá phiếu trong cuộc bỏ phiếu chiều 27/10 tại Nghị viện Catalonia dẫn đến tuyên bố độc lập đơn phương tại vùng này.

8 cựu thành viên khác của chính quyền Catalonia, cùng với lãnh đạo hai nhóm ủng hộ ly khai vẫn đang bị giam giữ để chờ một cuộc điều tra riêng biệt của Tòa án tối cao.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Riêng cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont bị cáo buộc nổi loạn, đang kháng cáo lệnh bắt giữ quốc tế do toà án ban hành. Ông và 4 cựu quan chức chính quyền cũ hiện cư trú tại Bỉ. Các thẩm phán Bỉ đang trong tiến trình xem xét liệu có dẫn độ họ về Tây Ban Nha hay không./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Pháo sáng oanh tạc Hàng Đẫy: Lực lượng an ninh đã bị qua mặt dễ dàng?

VOV.VN - Sẽ có án phạt cho hành vi đốt pháo sáng của các CĐV Hải Phòng quá khích, nhưng cần một kiến giải hợp lý việc lực lượng an ninh đã bị qua mặt dễ dàng.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP