Tây Ban Nha xử nhẹ tay đối với cựu Chủ tịch Nghị viện Catalonia

VOV.VN - Cựu Chủ tịch Nghị viện Catalonia - Carme Forcadell đã được thả sau phiên xét xử với một khoản phạt trị giá 150.000 euro

PC_Article_AfterShare_1

Chính phủ Tây Ban Nha cho biết, việc cựu Chủ tịch Nghị viện cùng 5 nghị sỹ khác của vùng Catalonia quyết định trả lời các câu hỏi đưa ra trong phiên xét xử tại Tòa án tối cao cũng như đồng ý tuân thủ trật tự hiến pháp Tây Ban Nha là một động thái tích cực nhằm đảm bảo hòa bình, ổn định tại Catalonia.

tay ban nha xu nhe tay doi voi cuu chu tich nghi vien catalonia hinh 1
Cựu Chủ tịch Nghị viện Catalonia - bà Carme Forcadell đã được thả. (Ảnh: AA)

Phán quyết của Tòa án nêu rõ, cựu Chủ tịch Nghị viện Catalonia Carme Forcadell đã được thả sau phiên xét xử với một khoản phạt trị giá 150.000 euro, khi bà đồng ý từ bỏ mọi hoạt động chính trị chống lại hiến pháp Tây Ban Nha.

Các điều khoản mà bà Carme Forcadell nhất trí để đổi lấy mức phạt “nhẹ nhàng” trên sẽ khiến bà không thể tham gia chiến dịch bầu cử tại Catalonia vào tháng tới, cũng như làm suy yếu thêm một phong trào ủng hộ ly khai ở khu vực này.

“Hành động của cựu Chủ tịch Nghị viện cùng 5 nghị sỹ khác của vùng Catalonia rất đúng đắn, trái ngược hoàn toàn với những đối tượng đang trốn chạy công lý Tây Ban Nha”, người phát ngôn của chính phủ Tây Ban Nha Mendez de Vigo cho biết. “Tôi tin tưởng lời cam kết của những người này về việc họ sẽ không làm bất cứ điều gì vi phạm trật tự hiến pháp trong thời gian tới”.

PC_Article_Middle

Bà Carme Forcadell bị xét xử tại Tòa án tối cao với các cáo buộc âm mưu nổi loạn, kích động ly khai và lạm dụng quỹ công do bà chính là người đã đứng ra kiểm từng lá phiếu trong cuộc bỏ phiếu chiều 27/10 tại Nghị viện Catalonia dẫn đến tuyên bố độc lập đơn phương tại vùng này.

8 cựu thành viên khác của chính quyền Catalonia, cùng với lãnh đạo hai nhóm ủng hộ ly khai vẫn đang bị giam giữ để chờ một cuộc điều tra riêng biệt của Tòa án tối cao.

Riêng cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont bị cáo buộc nổi loạn, đang kháng cáo lệnh bắt giữ quốc tế do toà án ban hành. Ông và 4 cựu quan chức chính quyền cũ hiện cư trú tại Bỉ. Các thẩm phán Bỉ đang trong tiến trình xem xét liệu có dẫn độ họ về Tây Ban Nha hay không./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cười nghiêng ngả với các tư thế “độc nhất vô nhị” của những chú mèo
VOV.VN - Các tư thế “độc nhất vô nhị” của những chú mèo đáng yêu này chắc chắn sẽ khiến bạn phải cười nghiêng ngả.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x