Tòa án Tối cao TBN xét xử cựu thành viên Hội đồng lập pháp Catalonia

VOV.VN - Cựu Thủ hiến Catalonia, Carles Puigdemont, đang lưu trú tại Bỉ cũng nhận được lệnh triệu tập, song đã từ chối về nước trình diện tòa.

Tòa án Tối cao Tây Ban Nha hôm 9/11 bắt đầu phiên tòa đối với các cựu thành viên Hội đồng lập pháp bị giải tán của Catalonia, trong đó có cựu Chủ tịch Hội đồng lập pháp Carme Forcadell.

toa an toi cao tbn xet xu cuu thanh vien hoi dong lap phap catalonia hinh 1
Bà Forcadell. Ảnh: Elconfidentialdigital.

Những người này bị triệu tập đến tòa với cáo  buộc xúi giục và nổi loạn khi tham gia tổ chức cuộc trưng cầu ý dân trái phép đòi độc lập vừa qua.

Cựu Thủ hiến Catalonia, ông Carles Puigdemont đang lưu trú tại Bỉ cũng nhận được lệnh triệu tập, song đã từ chối về nước trình diện. Tòa án Tối cao Tây Ban Nha sau đó đã phát lệnh truy nã toàn châu Âu đối với ông này.

Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha hôm qua cũng đã chính thức bãi bỏ tuyên bố đơn phương đòi độc lập của Hội đồng lập pháp vùng Catalonia hôm 27/10, cho rằng điều này là vi hiến và vô hiệu". Trước đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã bãi nhiệm chức thủ hiến vùng Catalonia đối với ông Puigdemont và toàn bộ chính quyền Catalonia sau khi vùng tự trị này tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha.

Chính phủ trung ương Tây Ban Nha đã chính thức kiểm soát vùng này và dự kiến tổ chức bầu cử địa phương tại đây vào ngày 21/12 tới./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ngắm “mỹ nhân xinh đẹp nhất” Hoàng gia Anh Amelia Windsor
VOV.VN - Với hàng chục nghìn người theo dõi trên instagram, Amelia Windsor là gương mặt Hoàng gia Anh được giới truyền thông đặc biệt quan tâm.
VOV-left-160x600