Thổ Nhĩ Kỳ lên án Israel trốn tránh luật pháp quốc tế

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, Israel đã lợi dụng lỗ hổng của luật pháp quốc tế để thực hiện các “hành động bất hợp pháp”.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã lên án Israel tại cuộc thảo luận của Đại hội đồng LHQ ngày 22/9.

Ông Erdogan nói: “Những lỗ hổng trong hệ thống LHQ và sự vận động hành lang của một số nước có thể đang tạo cơ hội cho Israel trốn tránh luật pháp và công lý quốc tế để thực hiện các hành động trái pháp luật. Tuy nhiên, theo tôi, điều này sẽ không đảm bảo an ninh mà Israel cần có ngày nay”.

Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép lên Israel và chấp nhận Palestine là thành viên đầy đủ của LHQ. Từng là đồng minh gần gũi ở Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã hạ cấp quan hệ ngoại giao và thương mại với Israel, sau khi Israel từ chối xin lỗi về vụ giết chết 9 người Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc đột kích đoàn tàu chở hàng nhân đạo cho dải Gaza hồi năm ngoái.

Thủ tướng Erdogan cũng chỉ trích kế hoạch của chính quyền Cyprus của người gốc Hy Lạp hợp tác với Israel khai thác dầu khí ở ngoài khơi ở Địa Trung Hải. Trong một động thái nhằm xoa dịu căng thẳng, chính quyền Cyprus của người gốc Hy Lạp hôm 22/9 tuyên bố sẵn sàng chia doanh thu từ việc khai thác dầu khí với chính quyền Cyprus của người gốc Thổ Nhĩ Kỳ trước khi có thỏa thuận hòa bình trên quốc đảo Cyprus bị chia cắt này.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ tiến hành khảo sát về năng lượng với chính quyền Síp của người gốc Thổ Nhĩ Kỳ (ở miền bắc đảo Cyprus và dùng tàu chiến theo sát nếu chính quyền Cyprus người gốc Hy Lạp đơn phương tiến hành dự án khai thác dầu khí.

LHQ đang nỗ lực thống nhất đảo Cyprus thành một nhà nước liên bang và muốn các cuộc đàm phán tái thống nhất kết thúc vào giữa năm 2012.

Liên minh châu Âu cũng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ và chính quyền trên đảo Cyprus kiềm chế trong cuộc tranh chấp khí đốt và cần nỗ lực dàn xếp tiến tới tái thống nhất./.

Trần Nga
(theo Reuters)
Video đang được xem nhiều
Hài hước: Thầy trò U23 Việt Nam biểu cảm ra sao khi uống sữa?
VOV.VN - Góc nhìn hài hước trước biểu cảm của HLV Park Hang Seo và các cầu thủ U23 Việt Nam khi sử dụng sản phẩm từ nhà tài trợ sữa chính thức của đội tuyển.
VOV_AllPage