Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không mua tên lửa Mỹ nếu bị cấm mua vũ khí Nga

VOV.VN - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định Ankara sẽ không chấp nhận việc Mỹ áp đặt điều kiện liên quan đến thỏa thuận mua hệ thống S-400 của Nga.

Ngày 10/1, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ nếu các điều kiện thích hợp. Tuy nhiên, thỏa thuận này sẽ không thể được thực hiện nếu Mỹ buộc Thổ Nhĩ Kỳ không mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định Ankara sẽ không chấp nhận việc Mỹ áp đặt điều kiện liên quan đến thỏa thuận mua hệ thống S-400 của Nga. Ảnh: Reuters

Phát biểu trên truyền hình, ông Cavusoglu nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không chấp nhận việc Mỹ áp đặt điều kiện liên quan đến thỏa thuận mua hệ thống S-400 của Nga.

Thỏa thuận mua hệ thống S-400 được Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ký vào tháng 12/2017 với trị giá 2,5 tỷ USD, bất chấp những phản đối gay gắt từ Mỹ. Mỹ chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ vì mua công nghệ quân sự của Nga, cho rằng nó có thể không tương thích với vũ khí trang bị của khối NATO, đồng thời đe dọa áp đặt trừng phạt nếu thỏa thuận được tiếp tục.

Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh, việc mua hệ thống S-400 là chuyện riêng của nước này, không liên quan đến bất kỳ quốc gia nào khác. 

Liên quan đến kế hoạch rút quân của Mỹ tại Syria, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định, một chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại nhóm vũ trang Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại Syria không phụ thuộc vào quyết định rút quân của Mỹ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ “không như mơ” của Cố vấn Mỹ Bolton

VOV.VN - Cố vấn Mỹ John Bolton đã không gặp được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, thậm chí còn nhận được thái độ tức giận từ phía chính quyền chủ nhà.

Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq nhất trí đẩy mạnh hợp tác chống khủng bố

VOV.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm nay (3/1) khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq sẽ tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố.

Mỹ: Thổ Nhĩ Kỳ cam kết bảo vệ người Kurd tại Syria

VOV.VN - Phát biểu trước khi công du Trung Đông, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết sẽ bảo vệ các tay súng người Kurd tại Syria.

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ vẫn rút quân bất chấp cảnh báo của Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 10/1 khẳng định Mỹ vẫn rút quân dù Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sẽ tấn công người Kurd ở Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ bàn giao căn cứ quân sự ở Syria

VOV.VN - Trang Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8/1 cho biết Ankara sẽ yêu cầu giới chức Mỹ trao lại các căn cứ quân sự ở Syria cho nước này hoặc phá hủy chúng đi.

Tin cùng chuyên mục