GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Thỏa thuận giữa Anh và EU về Brexit đã ở rất gần?

VOV.VN - Cựu Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh David Davis nhận định, có đến 80-90% Anh và EU sẽ đạt được thoả thuận Brexit trong những tuần tới.

Phát biểu bên lề Đại hội thường niên của đảng Bảo thủ Anh khai mạc ngày 30/9 tại thành phố Birmingham, ông David Davis - người từng là Bộ trưởng phụ trách Brexit và là nhà đàm phán Brexit của Vương quốc Anh nhận định, có đến 80-90% Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu sẽ đạt được một thoả thuận về Brexit.

thoa thuan giua anh va eu ve brexit da o rat gan hinh 1
Tiến trình Brexit được dự báo sẽ còn nhiều phức tạp. Ảnh: AFP.

“Tôi nghĩ sẽ có thoả thuận, và đó sẽ là một điều gì đó giống như thoả thuận ‘siêu Canada’ mà nhiều người hay gọi, tức là thoả thuận dựa trên tự do thương mại. Nhưng chúng ta sẽ có vài tháng hết sức đáng lo ngại từ nay đến tháng 11, khi các bên đều tìm cách bắt bài của nhau, một tình huống kiểu như bên miệng hố chiến tranh”, ông Davis nói.

Ông David Davis từng là Bộ trưởng phụ trách Brexit và là nhà đàm phán Brexit của Vương quốc Anh trong thời gian dài, trước khi từ chức vào đầu tháng 7/2018 do bất đồng với bản chiến lược đàm phán Brexit, hay còn gọi là “bản kế hoạch Chequers” của Thủ tướng Anh Theresa May.

Ông David Davis cho rằng, “bản kế hoạch Chequers” về cơ bản đã chết, do Liên minh châu Âu đã từ chối bản kế hoạch này hôm 21/9 và Nghị viện Anh cũng sẽ không chấp nhận nếu bà Theresa May sửa đổi bản kế hoạch này để thoả mãn các yêu cầu của Liên minh châu Âu.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Vì thế, theo ông David Davis, nước Anh sẽ phải có một bản kế hoạch khác thay thế và thoả thuận mà Anh và Liên minh châu Âu ký kết sẽ giống như một Hiệp định tự do thương mại sâu rộng hơn giữa hai bên.

Hiện tại, bà May vẫn chưa đưa ra chiến lược mới nào sau khi “bản kế hoạch Chequers” bị Liên minh châu Âu bác bỏ. Theo dự kiến, ngày 3/10, bà May sẽ có bài phát biểu bế mạc Đại hội thường niên đảng Bảo thủ và sẽ đưa ra phương hướng hành động mới.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tuy nhiên, quyền lực của bà May trong nội bộ đảng Bảo thủ đang bị thách thức dữ dội bởi ông Boris Johnson, cựu Ngoại trưởng Anh và cũng là người từ chức cách đây vài tháng để phản đối bà./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: Còn 2 clip khác

VOV.VN -Hiện còn có hai clip khác từ hai camera ghi lại hình ảnh liên quan đến vụ cựu Viện phó VKSND TP Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP