Thủ đô Canberra cân nhắc cấm sử dụng đồ dùng 1 lần làm từ nhựa

VOV.VN - Chính quyền Canberra (Australia) cân nhắc cấm sử dụng đồ dùng 1 lần làm từ nhựa để giảm thiểu rác thải và các tác động tiêu cực lên môi trường.

Bộ trưởng Dịch vụ đô thị của thủ đô Canberra Australia Chris Steel vừa đưa ra đề xuất cấm hoàn toàn việc sử dụng các đồ dùng 1 lần làm từ nhựa như ống hút nhựa, hay các dao, dĩa, đĩa… trong những năm tới.

thu do canberra (australia) can nhac cam su dung do dung 1 lan lam tu nhua hinh 1
Túi nylong (ảnh minh họa, của PromotionsOnly)

Điều đang khiến chính quyền thủ đô Canberra cân nhắc đó là tác động của quyết định này tới các doanh nghiệp và cộng đồng dân cư. Nếu lệnh cấm được ban hành có thể sẽ tạo thêm gánh nặng tài chính và hiện chưa xác định được bên nào, doanh nghiệp hay người tiêu dùng, sẽ là đối tượng phải chi trả cho những chi phí này. Đồng thời, chính quyền Canberra cũng đang nghiên cứu để làm sao lệnh cấm sử dụng các đồ dùng 1 lần làm từ nhựa sẽ không làm lợi cho các siêu thị.

Mặc dù cho rằng sẽ cần thêm thời gian và nghiên cứu về tác động của việc cấm sử dụng các đồ dùng 1 lần làm từ nhựa song Bộ trưởng Chris Steel khẳng định đây là cách hiệu quả giúp chính quyền Canberra đạt được mục tiêu giảm 90% rác thải.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đề xuất này được cân nhắc sau thành công của việc cấm sử dụng hoàn toàn túi ni-lông dùng một lần được ban hành từ năm 2011 làm giảm 1132 tấn rác thải tại Canberra. Ông Chris Steel cho biết, việc cấm sử dụng túi nylon dùng một lần chỉ là bước đi đầu tiên, tiếp sau thành công này, chính quyền Canberra cần tiếp tục nỗ lực giảm thiểu việc sử dụng các đồ dùng 1 lần làm bằng nhựa để bảo vệ môi trường và giảm thiểu rác thải.

Trong lúc chính quyền và người dân Australia giảm thiểu việc sử dụng các túi nylon dùng một lần, công ty sản xuất bao bì lớn nhất nước này đã cam kết đến năm 2025 sẽ sản xuất 100% túi có thể tái sử dụng, tái chế hoặc tự phân hủy./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Việt Nga/VOV-Australia
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

bảo vệ môi trường đồ nhựa nylong đồ dùng một lần Canberra

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds