GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Thủ lĩnh ly khai Catalonia được tranh cử vào Nghị viện châu Âu

VOV.VN - Carles Puigdemont, cựu thủ lĩnh ly khai vùng Catalonia hiện đang sống lưu vong tại Bỉ, được phép ra tranh cử tại cuộc bầu cử châu Âu

Toà án tối cao Tây Ban Nha ngày 6/5 ra phán quyết cho phép Carles Puigdemont, cựu thủ lĩnh ly khai vùng Catalonia hiện đang sống lưu vong tại Bỉ, được phép ra tranh cử tại cuộc bầu cử châu Âu cuối tháng này.

thu linh ly khai catalonia duoc tranh cu vao nghi vien chau au hinh 1
Carles Puigdemont. (Ảnh: Independent)

Theo phán quyết của toà án tối cao Tây Ban Nha, mặc dù đang bị Tây Ban Nha phát lệnh truy nã trên toàn châu Âu nhưng ông Carles Puigdemont không bị tước bỏ quyền ứng cử vì thế vẫn đủ điều kiện ra tranh cử trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu sẽ diễn ra vào ngày 26/5 tới.

Trước đó, Uỷ ban bầu cử Tây Ban Nha đã ra một lệnh cấm không cho phép ông Puigdemont được góp mặt trong danh sách tranh cử của phe ủng hộ độc lập của vùng Catalonia. Lý do được đưa ra là ông Puigdemont không được xem là người thường trú tại khu vực này, do sống lưu vong tại Bỉ từ tháng 10/2017 sau khi có ý định tách vùng Catalonia thành một quốc gia độc lập khỏi Tây Ban Nha. Tuy nhiên, toà án tối cao Tây Ban Nha đã bác bỏ quyết định của Uỷ ban bầu cử.

Ngoài ông Puigdemont, hai cộng sự khác của ông này và cũng là các cựu quan chức ly khai của vùng Catalonia cũng sẽ được phép tham gia tranh cử vào Nghị viện châu Âu. Hai người này hiện cũng đang sống lưu vong tại Bỉ cùng ông Puigdemont.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cuối tháng 4/2019, các đảng phái tại Catalonia đã lựa chọn ông Carles Puigdemont làm người đứng đầu danh sách tranh cử của liên minh mang tên “Tự do cho châu Âu” quy tụ 45 đảng phái và nhóm chính trị tại vùng Catalonia./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Chính thức: HLV Hoàng Văn Phúc chia tay Quảng Nam

VOV.VN - Sau 5 năm gắn bó với sân Tam Kỳ, HLV Hoàng Văn Phúc chính thức nói lời chia tay Quảng Nam, bởi lý do đơn giản như ông nói là “cánh chim đã mỏi”.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP