Thủ tướng Tây Ban Nha hứa cho Catalonia quyền tự trị lớn hơn

VOV.VN - Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tuyên bố sẽ cho phép vùng Catalonia tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân để giành quyền tự trị lớn hơn.

PC_Article_AfterShare_1

Phát biểu trên Đài phát thanh Cadena Ser ngày 3/9, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết, các cuộc đối thoại giữa ông và người đứng đầu vùng Catalonia là Quim Torra trong thời gian qua sẽ đưa đến kết quả là một cuộc trưng cầu ý dân nữa sẽ được tổ chức tại Catalonia nhằm giúp vùng này giành quyền tự trị lớn hơn.

thu tuong tay ban nha hua cho catalonia quyen tu tri lon hon hinh 1
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez. (Ảnh: Bloomberg)

Tuyên bố này của ông Sanchez được cho là để hạ nhiệt làn sóng ly khai vốn bùng nổ tại vùng Catalonia từ cách đây 1 năm. Nhưng, Thủ tướng Tây Ban Nha nhấn mạnh Catalonia sẽ chỉ được phép hướng đến việc tự trị nhiều hơn chứ không được quyền tự chủ, tức là ly khai  khỏi Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, tuyên bố này của ông Pedro Sanchez không được các chính trị gia ly khai tại Catalonia hưởng ứng. Ông Quim Torra, Chủ tịch chính quyền hành pháp vùng Catalonia, nhận định “tiến trình Catalonia dành độc lập là không thể đảo ngược” và tuyên bố sẽ đấu tranh đến cùng.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo dự kiến, trong ngày 4/9, ông Quim Torra sẽ có bài diễn văn quan trọng đề cập đến các bước đi tiếp theo của chính quyền theo xu hướng ly khai tại Catalonia.

Các chính đảng tại Tây Ban Nha cũng không ủng hộ ông Sanchez. Các đảng Nhân dân (PP) và đảng Công dân (Ciudadanos) đều chỉ trích ông Pedro Sanchez là đang cố làm hài lòng các nhóm ly khai tại Catalonia chỉ vì các nhóm này đã giúp ông Pedro Sanchez lên nắm quyền tại Tây Ban Nha cách đây vài tháng./.

Quang Dũng/VOV-Paris
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Loạt “sự cố để đời” của sao Việt trên sóng truyền hình
VOV.VN - Không ít lần các MC, nghệ sĩ Việt gặp sự cố ngoài ý muốn ngay trên truyền hình mà khi nhìn lại, chắc hẳn chính bản thân họ cũng phải dở khóc dở cười.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds