GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Phe ly khai Catalonia xuống đường, đụng độ cảnh sát

VOV.VN -Cuộc tuần hành của những người ủng hộ vùng Catalonia độc lập khỏi Tây Ban Nha đã biến thành bạo lực trong đêm 1/10.

Vào khoảng 22h tối 1/10, theo giờ địa phương tại Tây Ban Nha, hàng nghìn người đã tụ họp trước trụ sở Nghị viện vùng Catalonia ở thành phố Barcelona và có các hành động quá khích như đập phá và dán các khẩu hiệu ly khai lên các cánh cửa của Nghị viện vùng, đốt cờ Tây Ban Nha, ném gạch đá vào lực lượng cảnh sát và lập các rào chắn ở khu vực trung tâm.

Lực lượng cảnh sát chống bạo động của vùng Catalonia đã được huy động nhằm cô lập các nhóm quá khích vào công viên Ciutadella ngay cạnh đó. Một số đụng độ trực tiếp đã diễn ra nhưng chưa rõ số người bị thương từ cả hai phía.

Đây là các diễn biến mới nhất trong cuộc khủng hoảng ly khai kéo dài đúng 1 năm qua tại vùng Catalonia. Trong ngày 1/10, nhằm kỷ niệm 1 năm ngày diễn ra cuộc trưng cầu ý dân về độc lập bị chính quyền Tây Ban Nha cho là phi pháp và vi hiến, phe ủng hộ ly khai tại Catalonia đã kêu gọi được gần 180.000 người xuống đường.

Các cuộc diễu hành trên các đường phố ở thủ phủ Barcelona trong buổi chiều 1/10 đã diễn ra tương đối yên bình, trước khi biến thành bạo lực trong buổi tối.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tình thế chính trị tại Catalonia hiện vẫn đang hết sức phức tạp và bế tắc, khi các đảng phái mâu thuẫn về đường lối và thiếu vắng thủ lĩnh.

Trong cuộc biểu tình chiều 1/10, nhiều người thuộc phe ly khai đã kêu gọi người đứng đầu chính quyền vùng này mới được bầu, là ông Quim Torra từ chức, dù ông này cũng là chính trị gia ly khai cứng rắn. Mới đây, cựu Thủ tướng Pháp, Manuel Valls cũng tuyên bố sẽ ra tranh chức Thị trưởng thành phố Barcelona vào năm tới./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP