Thủ lĩnh tối cao IS bị thương trong cuộc không kích?

VOV.VN - Lầu Năm Góc cho hay họ chưa có thông tin nào về một cuộc không kích như vậy và về việc thủ lĩnh Al-Baghdadi bị thương.

Ngày 9/11, AP dẫn lời giới chức Iraq cho biết lãnh đạo tối cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS ) tự xưng Abu Bakr Al-Baghdadi đã bị thương trong cuộc không kích của quân đội Iraq ở phía tây tỉnh Anbar.

Trên sóng truyền hình Iraq phát vào tối 9/11, cả Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ Iraq đều xác nhận thông tin này. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cho hay họ chưa có thông tin nào về một cuộc không kích như vậy và cũng chưa có thông tin gì về việc nhà lãnh đạo Abu Bakr Al-Baghdadi bị thương. 

Bức ảnh của Al- Baghdadi do Bộ Nội vụ Iraq công bố hồi đầu năm nay (Ảnh: AP.)

Thông tin trên được đưa ra vào cùng thời điểm khi Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết Liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đang sẵn sàng một cuộc tấn công mới nhằm vào các tay súng Nhà nước Hồi giáo.

Mỹ đã treo thưởng 10 triệu USD để lấy đầu của lãnh đạo của IS, Al-Baghdadi.  Al-Baghdadi (được cho là đang trong độ tuổi 40) lên cầm đầu tổ chức Nhà nước Hồi giáo từ năm 2010 và biến tổ chức này từ một nhánh của al-Qaeda thành một lực lượng quân sự độc lập và lớn mạnh.

Al-Baghdadi tự xem mình là nhân vật xuất chúng, vượt trội trong cộng đồng Hồi giáo thánh chiến trên toàn thế giới. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo do Al-Baghdadi dẫn dắt đã chiếm đóng nhiều khu vực của Syria và Iraq, giết chết hàng ngàn người, hành quyết công dân Mỹ và công dân phương Tây, buộc Mỹ và các nước phải gấp rút thành lập Liên minh chống khủng bố.  

Một quan chức tình báo Bộ Nội vụ Iraq cho phóng viên AP biết rằng, theo thông tin từ nội bộ IS, Al-Baghdadi đã bị thương bởi một cuộc không kích của quân đội Iraq nhằm vào cuộc họp của các chiến binh IS tại thị trấn Qaim ngày 8/11. Một quan chức quân sự cấp cao của Iraq cũng nhấn mạnh ông biết được thông tin này từ cuộc họp tác chiến của Iraq.

2 vị quan chức nói trên đều yêu cầu giấu tên vì họ không có thẩm quyền trong việc thảo luận về tài liệu mật. Ngoài thông tin lãnh đạo Al-Baghdadi bị thương bởi một cuộc không kích, các quan chức Iraq cũng không rõ Al-Baghdadi đã bị thương như thế nào.

AP cho biết thêm, trong một tuyên bố đăng trên trang Facebook chính thức của Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Khalid Obeidi cũng cho biết thủ lĩnh tối cao của IS đã bị thương.

Trước đó, một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ thông báo vào ngày 8/11 rằng, Liên minh chống khủng bố tiến hành một loạt các cuộc không kích nhằm vào một cuộc họp của các lãnh đạo Nhà nước Hồi giáo ở gần Mosul, nhưng Mỹ không thể xác nhận được rằng thủ lĩnh tối cao Al-Baghdadi có mặt trong cuộc họp đó hay không.

Khi được hỏi về các thông tin từ phía giới chức Iraq, Đại tá không quân Patrick Ryder, phát ngôn viên của Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ ở Tampa, Florida, ngày 9/11 cho AP biết: “Chúng tôi không có thông tin để chứng thực rằng nhà thủ lĩnh tối cao IS Al-Baghdadi đã bị thương”.

AP dẫn lời Rami Abdurrahman thuộc Tổ chức Giám sát nhân quyền ở Syria cũng cho hay, một số chiến binh Nhà nước Hồi giáo đã bị thương trong các cuộc không kích gần thị trấn Qaim đã được đưa qua biên giới Iraq đến thị trấn Boukamal của Syria.

Lãnh đạo tổ chức Nhà nước Hồi giáo Baghdadi trước nay vẫn luôn là ẩn số với nhiều người. Lần gần đây nhất xuất hiện công khai của vị lãnh đạo tối cao IS là trong một nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Mosul vào tháng 7 để truyền giảng. Kể từ đó đến nay, mọi thông tin về người này đều trong bức màn bí mật./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Canada lần đầu điều chiến đấu cơ CF-18 không kích IS

VOV.VN - Hai chiến đấu cơ CF-18 lần đầu tiên tham gia tấn công IS gần thành phố Fallujah, Iraq trong một đợt không kích kéo dài 4 giờ.

Mỹ không kích tại Yemen nhằm tiêu diệt phiến quân

VOV.VN - Các máy bay không người lái của Mỹ đã tấn công các mục tiêu phiến quân tại thị trấn Radda, hạ gục ít nhất 10 phiến quân.

Tổng thống Mỹ cần thêm 3 tỷ USD cho chiến dịch không kích IS

VOV.VN - Theo Lầu Năm Góc, Mỹ đã tiến hành hàng trăm cuộc không kích IS tại Syria và Iraq, tiêu tốn khoảng 8,3 triệu USD mỗi ngày.

Mỹ và đồng minh mở lại không kích IS, giao tranh dữ dội ở Kobani

VOV.VN - Chiều 8/11, không quân Mỹ và đồng minh đã mở lại các cuộc không kích dữ dội nhằm yểm trợ cho lực lượng người Kurd nhằm chống lại IS.

Liên minh do Mỹ dẫn đầu không kích các mục tiêu mới ở Syria

VOV.VN -Liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu ngày 6/11 đã tấn công vào một số vị trí mới của các nhóm thánh chiến ở tỉnh Idlib phía tây bắc Syria.

Đang họp lãnh đạo tại Mosul, IS bị Mỹ không kích

VOV.VN - Tuyên bố của Liên minh chống khủng bố cho biết 10 chiếc xe tải có vũ trang đã bị phá hủy trong cuộc không kích ở Mosul, Iraq.

Tin cùng chuyên mục