Thủ tướng Canada chỉ trích Trung Quốc về việc bắt giữ 2 công dân

Thủ tướng Canada chỉ trích Trung Quốc về việc bắt giữ 2 công dân

VOV.VN - "Trung Quốc đã bắt giữ 2 công dân Canada một cách tùy tiện, không công bằng và không tôn trọng các nguyên tắc miễn trừ ngoại giao".

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 11/1, lên tiếng chỉ trích Trung Quốc liên quan đến việc bắt giữ 2 công dân nước này, đồng thời bảo vệ quyết định của Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu - Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei theo yêu cầu của Mỹ.

thu tuong canada chi trich trung quoc ve viec bat giu 2 cong dan hinh 1
Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Reuters.
Phát biểu trước các phóng viên, Thủ tướng Trudeau cho rằng, Canada là một quốc gia của luật pháp, với một hệ thống tư pháp không bị can thiệp bởi các vấn đề chính trị. Khi có một yêu cầu được đưa ra thông qua các kênh hợp pháp về việc dẫn độ, Canada đã thực hiện trách nhiệm của mình theo Hiệp ước dẫn độ mà nước này có với Mỹ. Canada đã thực hiện một cách có trách nhiệm và minh bạch. Tuy nhiên ông cũng bày tỏ không hài lòng với hành động của Trung Quốc.

Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh: “Thật không may là Trung Quốc đã bắt giữ 2 công dân Canada một cách tùy tiện, không công bằng và không tôn trọng các nguyên tắc miễn trừ ngoại giao. Đây là điều mà chúng tôi sẽ cùng làm việc với các quan chức Trung Quốc và các đối tác trên toàn thế giới, quan tâm về việc cần tất cả các quốc gia phải hành động giống như Canada,  tôn trọng luật pháp và sự độc lập trong tiến trình tư pháp của chúng tôi”.

Thủ tướng Canada cũng đang vận động sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế để gây sức ép với Trung Quốc thả tự do cho 2 công dân Canada đang bị Trung Quốc bắt giữ với cáo buộc "tham gia các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc". 

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk kêu gọi thả tự do đối với 2 công dân Canada bị bắt tại Trung Quốc. Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Australia và mới đây là Hà Lan, Latvia, Litva, cùng Estonia cũng đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc thả tự do ngay lập tức cho 2 công dân Canada./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close