Thủ tướng Israel cảnh báo về hòa bình Trung Đông

VOV.VN -Thủ tướng Israel: “Số phận cho tiến trình hòa bình có thể được giải quyết hoặc là sẽ đổ vỡ”.

Dưới sự thúc đẩy của Mỹ, Israel và Palestine ngày 30/3 tăng cường các cuộc tham vấn nhằm cứu vãn tiến trình đàm phán hòa bình Trung Đông đang đứng trước nguy cơ sụp đổ sau khi Israel từ chối tiến hành đợt thả tù nhân Palestine cuối cùng.

Phát biểu tại cuộc họp nội các hàng tuần, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo, số phận cho tiến trình hòa bình có thể được giải quyết hoặc là sẽ đổ vỡ. Ông Netanyahu cũng cam kết, Israel sẽ không ký bất kỳ thỏa thuận nào chừng nào nước này không biết rõ họ sẽ được gì. Nếu có thỏa thuận thì văn kiện phải được đưa ra bỏ phiếu tại Chính phủ để được thông qua.

Những tuyên bố này đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang tăng cường các nỗ lặc nhằm đảm bảo các cuộc đàm phán không bị trệch hướng khi mà các bên đang bất đồng sâu sắc về vấn đề trao trả tù nhân.

Phát biểu trong chuyến thăm Áo cùng ngày, Tổng thống Israel Shimon Peres tuyên bố, các bên đang làm việc không ngừng nghỉ nhằm tìm ra một lối thoát cho các cuộc đàm phán. Ông hy vọng các cuộc đàm phán sẽ có diễn biến tích cực trong vài ngày tới.

Theo một quan chức Palestine, tại các cuộc tham vấn, phía Israel đã đề xuất với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas một dự thảo thỏa thuận nhằm khôi phục đàm phán. Dự kiến, tối 31/3, ban lãnh đạo Palestine sẽ họp tại Ramallah để thảo luận về vấn đề này.

Việc Israel từ chối thả đợt tù nhân cuối cùng dự kiến vào ngày 29/3 vừa qua đã khiến sứ mệnh của Ngoại trưởng Mỹ càng trở nên phức tạp. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, hiện không có bất kỳ thỏa thuận nào đạt được về vấn đề tù nhân. Mỹ sẽ tiếp tục làm việc tích cực với các bên liên quan.

Theo thỏa thuận ký hồi tháng 7/2013 sau khi các bên khôi phục đàm phán, phía Palestine cam kết trong vòng 9 tháng sẽ tạm ngừng mọi bước đi xin gia nhập các tổ chức quốc tế, trong đó có cả Tòa án hình sự quốc tế. Đổi lại, Israel sẽ phải thả tự do các tù nhân Palestine và quá trình này sẽ được tiến hành theo 4 giai đoạn./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin (Theo AFP)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage