Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi tăng cường năng lực quốc phòng

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi tăng cường năng lực quốc phòng

VOV.VN - Theo ông Abe, Nhật Bản sẽ không thể bảo vệ an ninh quốc gia nếu chỉ giới hạn trong các lĩnh vực thông thường như trên bộ, trên biển và trên không.

Phát biểu trong một cuộc họp của Ủy ban Cố vấn chính phủ về việc xem xét các hướng dẫn xây dựng và nâng cao năng lực quốc phòng diễn ra vào hôm qua (29/8) tại Thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kêu gọi sự cần thiết phải tăng cường khả năng phòng thủ của Nhật Bản trong các lĩnh vực mới như, an ninh mạng và không gian vũ trụ, trong bối cảnh tình hình an ninh khu vực đang thay đổi nhanh chóng.

thu tuong nhat ban shinzo abe keu goi tang cuong nang luc quoc phong hinh 1
Ông Shinzo Abe họp hội đồng cố vấn về chính sách quốc phòng tại Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản ngày 29/8. (Ảnh: Kyodo)

Theo Thủ tướng Shinzo Abe, môi trường an ninh quanh Nhật Bản đang diễn biến phức tạp với tốc độ “nhanh hơn nhiều” so với thời điểm 5 năm trước và tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường. Nhật Bản sẽ không thể bảo vệ an ninh quốc gia trước các mối đe dọa nếu suy nghĩ chỉ ở mức giới hạn trong các lĩnh vực thông thường như trên bộ, trên biển và trên không. Thay vào đó, việc duy trì lợi thế trong các lĩnh vực an ninh mới như vấn đề an ninh mạng và không gian vũ trụ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Nhật Bản.

Từ thực tế này, Thủ tướng Shinzo Abe đã chỉ đạo Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera phải xem xét và đánh giá lại đường lối phát triển quốc phòng hiện nay của Nhật Bản, từ đó có thể giải quyết hiệu quả các thách thức an ninh mà nước này đang phải đối mặt, đặc biệt là các vấn đề liên quan chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và sức mạnh quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

Theo chỉ đạo này, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ xem xét sửa đổi Bản hướng dẫn Chương trình Quốc phòng dựa trên các tranh luận của Ủy ban Cố vấn và dự kiến trình chính phủ thông qua vào cuối năm nay. Bản hướng dẫn hiện nay được thông qua vào tháng 12/2013, đặt ra các mục tiêu năng lực quốc phòng cho Nhật Bản trong 10 năm.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đang lên kế hoạch đến cuối năm nay phải hoàn tất xây dựng Chương trình phòng thủ trung hạn, bao gồm các kế hoạch chi tiêu quốc phòng trong 5 năm tới.

Ủy ban Cố vấn chính phủ bao gồm 9 thành viên, là các chuyên gia và học giả hàng đầu trong lĩnh vực ngoại giao và quốc phòng của Nhật Bản, do ông Akio Mimura, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đứng đầu. Cuộc họp diễn ra vào hôm qua là cuộc họp đầu tiên của Ủy ban này./.

Theo Kyodo

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close