Thủ tướng Romania quyết không lùi bước khi liên minh cầm quyền sụp đổ

Thủ tướng Romania quyết không lùi bước khi liên minh cầm quyền sụp đổ

VOV.VN - Thủ tướng Romania Viorica Dancila tuyên bố chính phủ của bà vẫn tiếp tục hoạt động cho dù liên minh cầm quyền sụp đổ.

Trên tài khoản Facebook cá nhân, Thủ tướng Dancila cho biết chính phủ của bà sẽ tiếp tục vận hành để thực hiện lời hứa với người dân sau khi Liên minh Tự do và Dân chủ (ALDE) quyết định rút khỏi liên minh cầm quyền với Đảng Dân chủ xã hội của bà ngày 26/8. Bà nói rằng Romania cần sự ổn định để phát triển, đồng thời cáo buộc Liên minh Tự do và Dân chủ đã chơi một trò chơi chính trị nhằm có được phiếu bầu khi quyết định rút khỏi liên minh cầm quyền.

Ngày 27/8 Thủ tướng Dancila đã gửi đề xuất danh sách các bộ trưởng lâm thời thay thế các bộ trưởng của Liên minh Tự do và Dân chủ xin từ chức lên Tổng thống Klaus Iohannis. Ba bộ trưởng của Liên minh Tự do và Dân chủ đã đồng loạt đệ đơn từ chức ngày 27/8, nhưng bộ trưởng thứ tư, bà Ramona Manescu, từ chối yêu cầu của đảng dù biết rằng bà có thể bị khai trừ ra khỏi đảng.

thu tuong romania quyet khong lui buoc khi lien minh cam quyen sup do hinh 1
Sóng gió bủa vây chính phủ của Thủ tướng Dancila sau khi liên minh cầm quyền sụp đổ. (Photo: cotidianul.ro)

Theo qui định, Thủ tướng Dancila có 45 ngày để đề xuất các vị trí mới trong chính phủ và tìm kiếm một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội. Tuy nhiên đây là một thách thức không nhỏ bởi Đảng Dân chủ của bà hiện chỉ còn 205 trong tổng số 465 ghế tại hai viện của Quốc hội. Khả năng bà Danchila tìm kiếm sự hậu thuẫn của 31 nghị sĩ Đảng dân tộc người Hungary (UDMR) là lựa chọn duy nhất, nhưng cũng không trở thành hiện thực khi lãnh đạo đảng này tuyên bố họ sẽ không ủng hộ chính phủ thiểu số của bà.

Đó là còn chưa kể tới một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với chính phủ mà phe đối lập đã đề xuất và đang vận động sự ủng hộ của một số đảng khác để được thông qua tại nghị trường.

Ông Ludovic Orban, Chủ tịch Đảng Tự do quốc gia (PNL) – đáng đối lập lớn nhất tại Romania – nói ngày 27/8 rằng nếu chính phủ thiểu số của bà Dancila không vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm và sụp đổ, đảng của ông mong muốn có một cuộc tổng tuyển cử sớm sẽ được diễn ra.

Dự kiến ngày 28/8 Tổng thống Iohannis, người chỉ trích chính phủ của Thủ tướng Dancila về nhiều vấn đề, sẽ có bài phát biểu về cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay và đề xuất cải tổ chính phủ của Thủ tướng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close