GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Thượng nghị sĩ Mỹ tố Thái tử Saudi Arabia là “thủ lĩnh băng đảng”

VOV.VN - Cựu Tướng 4 sao John Abizaid, người được đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Saudi Arabia, đã lên tiếng bảo vệ mối quan hệ chiến lược với quốc gia vùng Vịnh này.

Tướng 4 sao về hưu John Abizaid, người mà Tổng thống Donald Trump đề cử làm Đại sứ tại Saudi Arabia, đã bảo vệ mối quan hệ giữa Mỹ và Saudi Arabia khi một số Thượng nghị sỹ cho rằng Thái tử Mohammad bin Salman đã trở thành “thủ lĩnh băng đảng”.

thuong nghi si my to thai tu saudi arabia la "thu linh bang dang" hinh 1
Cựu Tướng 4 sao John Abizaid. Ảnh: Focus Washington.

Trong phiên điều trần phê duyệt vị trí đại sứ Mỹ ngày 6/3, một  số Thượng nghị sỹ, trong đó có cả các đồng nghiệp của ông Trump trong đảng Cộng hòa và các thành viên đảng Dân chủ đã chỉ trích Saudi Arabia về cuộc nội chiến ở Yemen cũng như vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Ông Abizaid mặc dù kêu gọi phải tìm ra thủ phạm vụ sát hại nhà báo  Khashoggi, nhưng ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược trong quan hệ giữa Mỹ và Saudi.

“Về lâu dài, chúng ta cần mối quan hệ đối tác mạnh mẽ với Saudi Arabia. Đảm bảo mối quan hệ này bền vững là lợi ích của chúng ta”. ông Abizaid phát biểu tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

Jamal Khashoggi, nhà báo chuyên viết các bài bình luận trên Washington Post chỉ trích các chính sách của chính phủ Saudi Arabia, bị sát hại trong lãnh sự quán Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 10/2018. Vụ việc đã làm gia tăng sự bất mãn ở Washington đối với vấn đề nhân quyền của Saudi Arabia.

Cả Thượng viện và Hạ viện đều đã thông qua các nghị quyết chấm dứt sự ủng hộ của Mỹ với liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu tại Yemen.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Một số Thượng nghị sỹ Mỹ chỉ trích mạnh mẽ Thái tử Saudi Mohammed bin Salman và cho rằng, ông chịu trách nhiệm về vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

11 nghi phạm đã bị kết tội về vụ sát hại Khashoggi và phía Saudi vẫn phủ nhận thái tử có liên quan đến vụ việc này. Trong phiên điều trần tại Quốc hội, Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Marco Rubio cho rằng Thái tử Salman đã trở thành “gangster”. Sau đó Thượng nghị sỹ Cộng hòa khác là Ron Johnson cũng đưa ra cáo buộc tương tự.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Bất chấp căng thẳng gia tăng gần đây giữa 2 nước, Mỹ vẫn chưa có Đại sứ tại Saudi Arabia kể từ khi ông Trump trở thành Thổng thống Mỹ đầu năm 2017.

Ông Abizaid, cựu tướng 4 sao, người đứng đầu Bộ tư lênh trung tâm Mỹ trong cuộc chiến Iraq, dự kiến sẽ dễ dàng được Thượng viện phê chuẩn làm Đại sứ Mỹ tại Saudi Arabia./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Clip: Dàn sao Hà Nội FC “bó tay” trước trung vệ Lê Văn Phú

VOV.VN - Đội trưởng của CLB Nam Định- Lê Văn Phú đã có ngày thi đấu cực ấn tượng khiến các đợt tấn công của Hà Nội FC liên tục bị hoá giải.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP