Thượng viện Nga đồng ý sáp nhập Crimea với tỷ lệ tuyệt đối

VOV.VN - Cả 115 Thượng Nghị sỹ có mặt tại cuộc họp ngày 21/3 đã bỏ phiếu chấp thuận việc Crimea trở thành một thực thể của Nga.

Theo RT, các Nghị sỹ cũng đã thông qua một dự luật sửa đổi Hiến pháp Nga để đưa Crimea và thành phố Sevastopol trở thành các đơn vị hành chính trực thuộc Liên bang Nga.

Động thái này diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Hạ viện Nga bỏ phiếu thông qua Hiệp ước sáp nhập Crimea vào Nga nói trên trên với chỉ 1 phiếu chống.

thuong vien nga dong y sap nhap crimea voi ty le tuyet doi hinh 1
Thượng viện Nga thông qua việc sáp nhập Nga vào Crimea (Ảnh RIA)

Cả Hiệp ước sáp nhập Crimea vào Nga và dự luật sửa đổi Hiến pháp của Nga đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin đệ trình ngày 18/3 sau khi có kết quả của cuộc trưng cầu ý dân tại Crimea ngày 16/3.

Theo đó có tới hơn 96% người dân Crimea tham gia cuộc bỏ phiếu muốn Crimea sáp nhập với Nga.

Về việc Mỹ công bố áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga, bao gồm đóng băng tài sản và giao dịch bằng USD đối với 20 quan chức và công dân Nga và ngân hàng Rossiya, tại phiên họp này, các Thượng Nghị sỹ Nga đã yêu cầu Mỹ đưa họ vào danh sách áp đặt lệnh trừng phạt.

Yêu cầu này của các Nghị sỹ Thượng viện Nga được cho là trùng khớp với yêu cầu của các Nghị sỹ Hạ viện nước này đưa ra trước đó.

Tuyên bố của Thượng viện Nga nhấn mạnh rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU tạo ra “một tiền lệ chưa từng có về việc hăm dọa về chính trị”.

“Chúng tôi đã sẵn sàng cho việc toàn bộ Nghị sỹ Thượng viện Nga sẽ có tên trong danh sách áp đặt lệnh trừng phạt của Mỹ”, Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matvienko tuyên bố và cho biết bản thân bà cũng bị Mỹ áp đặt lệnh cấm vận.

Tuyên bố của Thượng viện Nga cũng nêu rõ, các Thượng Nghị sỹ nước này rất không hài lòng với việc Washington và Brussels coi cuộc đảo chính tại Ukraine  là hợp pháp trong khi lại coi cuộc trưng cầu ý dân tại Crimea là bất hợp pháp.

“Đây chưa phải là lúc đưa ra các lệnh trừng phạt mới mà là thời điểm chúng ta cần ngay lập tức giúp đỡ những người dân Ukraine để Ukraine không chìm sâu vào một cuộc khủng hoảng về kinh tế và chính trị chỉ để được coi là mội quốc gia văn minh phương Tây”, tuyên bố của Thượng viện Nga nêu rõ.

Tuyên bố trên cũng thể hiện hy vọng rằng “sự hiểu biết lẫn nhau giữa Nga và Ukraine sẽ giúp Ukraine tìm ra một giải pháp chính trị cho tình hình hiện nay tại nước này dựa trên những đề xuất của Nga”./.

Trần Khánh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chiêm ngưỡng Thác Mây hoang sơ đẹp mê hồn ở xứ Thanh
VOV.VN - Nằm ở vị trí đầu bảng những con thác đẹp nhất xứ Thanh phải kể đến Thác Mây hùng vĩ, trùng điệp, vẫn còn nguyên sơ khiến "dân phượt" mê đắm.
VOV_AllPage