Tỉ phú Séc Andrej Babis được trao quyền thành lập Chính phủ mới

VOV.VN - Ngày 31/10, Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman đã chính thức trao quyền thành lập Chính phủ mới cho tỉ phú Andrej Babis.

Ông Andrej Babis là Chủ tịch Phong trào ANO dân túy vừa giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử cách đây hơn một tuần. Tuy nhiên, việc thành lập Chính phủ mới đang vấp phải sự phản đối của hầu hết các đảng trong Hạ viện mới.

ti phu sec andrej babis duoc trao quyen thanh lap chinh phu moi hinh 1
Tỷ phú Séc Andrej Babi. Ảnh: AP

Phát biểu với báo chí tại Lâu đài Praha sau khi có cuộc gặp với tỉ phú Andrej Babis, Tổng thống Milos Zeman nói rằng, ông ủng hộ kế hoạch thành lập Chính phủ thiểu số của ông Babis sau khi phương án thành lập liên minh cầm quyền không khả thi, và ông hy vọng Chính phủ mới sẽ vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện.

Phong trào ANO theo đường lối trung dung giành được 78 trong tổng số 200 ghế tại Hạ viện trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua, nhiều hơn gần gấp ba lần số ghế của đối thủ về vị trí thứ nhì. Thủ lĩnh Phong trào, ông Andrej Babis muốn thành lập liên minh cầm quyền, nhưng đều bị các đối tác tiềm năng từ chối.

PC_Article_Middle
Loading...

Ông Andrej Babis chọn phương án thành lập Chính phủ thiểu số có thêm sự tham gia của các nhân vật độc lập không liên quan tới chính trị, với cam kết chương trình hành động của Chính phủ sẽ bao gồm những ưu tiên của các đảng phái khác. Mặc dù vậy, cả phương án thành lập Chính phủ thiểu số cũng bị hầu hết các đảng phản đối.    

Các đảng đều tẩy chay Phong trào ANO, bởi họ hoặc không muốn hợp tác hoặc không muốn làm việc trong một Chính phủ có một Thủ tướng đang vướng nhiều vụ bê bối gần đây, trong đó có vụ gian lận quỹ trợ giúp của Liên minh châu Âu (EU) hiện đang bị cảnh sát khởi tố và điều tra. Thêm vào đó, họ lo ngại nhà tỉ phú số 2 của Séc sẽ điều hành một Chính phủ như cách ông điều hành tập đoàn kinh tế-truyền thông của mình.

Bất chấp phản đối, ông Babis hy vọng sẽ tiếp tục thuyết phục các đảng và một chính phủ thiểu số sẽ được thành lập trước kỳ nghỉ Giáng sinh năm nay. Tổng thống Zeman nói rằng nếu Chính phủ mới không vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện, ông sẽ lại trao cơ hội lần thứ hai cho ông Babis. Nếu cả hai lần đều thất bại, quyền chọn Thủ tướng sẽ trao cho Chủ tịch Hạ viện mới. Một thành viên của Phong trào ANO dự kiến sẽ được bầu làm Chủ tịch Hạ viện mới của Séc./.

Hữu Bình/VOV Praha
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Kinh hoàng những trận bão cát khổng lồ nuốt chửng cả thành phố
VOV.VN - Những cơn bão cát khổng lồ xuất hiện như một bức tường lớn càn quét và nuốt trọn những toà nhà cao tầng, tuyến đường cao tốc chỉ trong tích tắc.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x