Tình báo Pháp: Quân đội Syria đứng sau vụ tấn công khí độc

VOV.VN - Tình báo Pháp cho rằng, “có bàn tay” của quân đội Syria trong vụ tấn công bằng khí độc sarin tại thị trấn Khan Sheikhoun hồi đầu tháng 4.

ABC News dẫn lời Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault ngày 26/4 nhấn mạnh: “Khí độc trong vụ tấn công đó rõ ràng là khí sarin và chắc chắn quân đội Syria phải chịu trách nhiệm cho vụ này”.

tinh bao phap: quan doi syria dung sau vu tan cong khi doc hinh 1
Một đứa trẻ là nạn nhân vụ tấn công bằng khí độc ở thị trấn Khan Sheikhoun. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, báo cáo của giới chức tình báo Pháp còn cho rằng, vụ tấn công bằng khí độc ở thị trấn Khan Sheikhoun có nhiều điểm tương đồng với vụ tấn công bằng khí độc ở thị trấn Saraqib ngày 29/4/2013 cũng do quân Chính phủ Syria gây ra.

Theo đó, “khí sarin có trong các đầu đạn được sử dụng trong vụ tấn công thị trấn Khan Sheikhoun ngày 4/4 có cùng quy trình chế tạo với loại sarin được sử dụng tại Saraqib”.

Cũng theo tình báo Pháp, trong vụ tấn công bằng khí độc ở Saraqib, một chiếc trực thăng đã thả 3 vật thể không xác định “phun ra khói trắng” vào khu vực phía Tây Saraqib. Theo Tình báo Pháp, “chỉ có quân đội Syria mới có trực thăng, chính vì thế, họ phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công bằng khí độc đó”.

Theo Ngoại trưởng Jean-Marc Ayrault, giới chức tình báo Pháp đưa ra tuyên bố trên sau khi các chuyên gia hàng đầu của Pháp tiến hành phân tích các mẫu mà họ thu thập được tại hiện trường vụ tấn công.

Kết luận của giới chức tình báo Pháp về việc khí độc được sử dụng trong vụ tấn công ở Syria là khí sarin là hoàn toàn trùng khớp với kết luận của Tổ chức cấm vũ khí hóa học cũng như của các nhà khoa học Anh và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, giới chức Nga và Syria đều lên tiếng đổ lỗi cho phe đối lập về vụ tấn công bằng khí độc ở Khan Sheikhoun và khẳng định, quân đội Syria đã tấn công vào một kho vũ khí của phe đối lập- nơi chứa các loại vũ khí hóa học.

Người phát ngôn Dmitry Peskov nhấn mạnh “cách duy nhất để có thể tìm ra sự thật liên quan đến vụ tấn công bằng khí độc ở Khan Sheikhoun là tiến hành một cuộc điều tra quốc tế “không chứa đựng những yếu tố thiên lệch”./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Kinh ngạc với chú khỉ có gương mặt giống y hệt người đàn ông khổ đau
VOV.VN - Chú khỉ sau đây trong vườn thú Trung Quốc có gương mặt y hệt một người đàn ông lúc thất thần khổ đau. Một số người ngỡ đây là người đóng khỉ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x