Nga tố Mỹ muốn che giấu vụ tấn công khí độc Syria

VOV.VN - Nga cho rằng, Mỹ đang có điều gì đó muốn che giấu sau khi đã không kích Syria với cái cớ là đáp trả vụ tấn công khí độc ở tỉnh Idlib.

Ngày 20/4, đại diện thường trực của Liên bang Nga tại Tổ chức Cấm vũ khí Hóa học (OPCW) Alexander Shulgin nói với TASS cho rằng, các nước phương Tây không muốn điều tra thỏa đáng vụ tấn công bị cho là sử dụng khí độc hóa học ở tỉnh Idlib của Syria hôm 4/4.

nga to my muon che giau vu tan cong khi doc syria hinh 1
Nạn nhân vụ tấn công bằng khí độc ở Syria. Ảnh: Getty

Ông Shulgin cho biết trong cuộc họp của Hội đồng điều hành OPCW hôm 19/4, Nga và Iran đã đưa ra dự thảo đề xuất sửa đổi về việc tiến hành cuộc điều tra vụ việc tại Idlib. Tuy nhiên, Mỹ đã phản đối đưa phái bộ phát hiện vũ khí hóa học Syria đến sân bay Shayrat với lý do phái bộ "không liên quan trong tình huống này".

Phái đoàn Mỹ “phản đối cho phép bất cứ chuyên gia nhà nước nào tham gia công việc của phái bộ này và cáo buộc Nga đẩy cuộc điều tra nêu trên vào bế tắc”, đồng thời cáo buộc Nga đang cố gắng để làm mọi việc “rối lên để dẫn đến kết quả là cuộc điều tra không mang lại kết quả”.

“Nhưng mối liên hệ giữa vụ việc Idlib và sân bay Shayrat do chính người Mỹ dựng lên, họ tuyên bố rằng máy bay Syria mang theo khí độc đã xuất phát từ sân bay này. Vì vậy, việc xác định xem liệu chất độc sarin hoặc các vũ khí hóa học khác có được lưu giữ ở đó hay không là rất cần thiết”, ông Shulgin nhấn mạnh.

Ông Shulgin nói thêm: “Quan điểm của chúng tôi là các nước phương Tây đang hành động cực kỳ… không thống nhất. Chúng tôi đoán rằng người Mỹ có thể có điều gì đó muốn che giấu, vì họ liên tục muốn đưa sân bay Sharat ra khỏi cuộc điều tra. Có lẽ ngay từ đầu họ đã biết không có vũ khí hóa học ở đó và tất cả những điều này chỉ được sử dụng như là một cái cớ”.

Hôm 7/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tấn công căn cứ không quân Shayrat ở tỉnh Homs của Syria bằng 59 tên lửa hành trình Tomahawk, coi đây là hành động đáp trả vụ việc được cho là sử dụng vũ khí hóa học ở Khan Shaykhun, tỉnh Idlib hôm 4/4. 

Chính quyền Mỹ tin rằng vụ không kích ở Idlib được thực hiện từ căn cứ Shayrat và thủ phạm gây ra vụ việc là lực lượng của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad.

Chính phủ Syria đã phủ nhận mọi cáo buộc của phía Mỹ trong khi Nga mạnh mẽ lên án cuộc không kích của Mỹ vào lãnh thổ Syria. Người phát ngôn điện Kremlin nói rằng Nga coi cuộc tấn công nói trên là hành động xâm lược chống lại một quốc gia có chủ quyền./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Kinh ngạc với chú khỉ có gương mặt giống y hệt người đàn ông khổ đau
VOV.VN - Chú khỉ sau đây trong vườn thú Trung Quốc có gương mặt y hệt một người đàn ông lúc thất thần khổ đau. Một số người ngỡ đây là người đóng khỉ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x