Tình hình bán đảo Triều Tiên tiếp tục diễn biến tích cực

VOV.VN - Ngày 28/5, phái đoàn Mỹ tiếp tục đàm phán với giới chức Triều Tiên tại Bàn Môn Điếm, chuẩn bị cho cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

PC_Article_AfterShare_1

Dù hai bên vẫn còn nhiều bất đồng cần giải quyết, song việc tiến hành các cuộc gặp cấp chuyên viên giữa quan chức Mỹ – Triều đang làm rõ ràng hơn cơ hội về cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử có thể vẫn diễn ra đúng theo dự kiến ban đầu.

tinh hinh ban dao trieu tien tiep tuc dien bien tich cuc hinh 1
Phái đoàn Mỹ đang đàm phán với giới chức Triều Tiên tại Bàn Môn Điếm, chuẩn bị cho cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều. Ảnh: CNN

Sáng 28/5, Đại sứ Mỹ tại Philíppin cũng là cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc – chuyên gia thương thuyết về vấn đề hạt nhân Triều Tiên Sung Kim đã dẫn đầu phái đoàn quan chức Mỹ đàm phán với giới chức Triều Tiên do Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui dẫn đầu. Theo tờ Bưu điện Washington Post, phái đoàn Mỹ đến Triều Tiên lần này còn có thành viên Hội đồng an ninh Quốc gia Mỹ Allison Hooker và trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randall Schriver. Dự kiến, cuộc đàm phán giữa hai bên sẽ tiếp tục cho đến hết ngày 29/5.

Theo hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản, tại lần đàm phán cấp chuyên viên này, các quan chức Mỹ – Triều sẽ tập trung vào đề xuất chuyển các đầu đạn hạt nhân của Bình Nhưỡng ra nước ngoài và cách thức Bình Nhưỡng từ bỏ việc làm giàu urani ở cấp độ cao và các vật liệu liên quan đến hạt nhân khác. 

Thông tin về các cuộc đàm phán đã được Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận ngày hôm qua và sau đó là Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trên trang Twitter cá nhân, ông Donald Trump cho biết, phái đoàn Mỹ đã tới Triều Tiên để sắp xếp cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un. Tổng thống Mỹ bày tỏ hi vọng, Triều Tiên đang có một tiềm năng lớn để trở thành một quốc gia kinh tế và tài chính trong tương lai.

Cuộc gặp giữa các quan chức Mỹ-Triều diễn ra chỉ hai ngày sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc gặp thượng đỉnh lần hai tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Tại cuộc gặp, ông Kim Jong-un tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa và thể hiện sự sẵn sàng cho cuộc gặp với Tổng thống Mỹ.

PC_Article_Middle

Phát biểu trước báo giới về cuộc gặp, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 27/5 cho biết: “Tôi và Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đồng ý với nhau rằng, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều vào ngày 12/6 tới nên được tổ chức thành công và đó là hành trình tiến tới nền hòa bình vĩnh viễn và phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên không nên bị trì hoãn. Hàn Quốc và Triều Tiên đã đồng ý hợp tác với nhau về vấn đề này. Tôi đã nói với chủ tịch Kim Châng Un rằng, nếu việc phi hạt nhân hóa được thực hiện, Mỹ sẵn sàng hợp tác về kinh tế và chấm dứt mối quan hệ thù địch với Triều Tiên”.

Dù chưa rõ các cuộc đàm phán chuyên viên Mỹ-Triều có đạt được kết quả “tốt đẹp” hay không, song theo giới chuyên gia thì kết quả các cuộc đàm phán sẽ quyết định phần lớn “số phận” Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới.

Hiên cộng đồng quốc tế đều hi vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra tại Singpore theo đúng dự kiến. Và kỳ vọng này đã được hiện thực hóa bằng những hình ảnh về nhà lãnh đạo Triều Tiên có mặt tại quốc đảo sư tử này ngay trong ngày hôm qua. Nhiều trang báo quốc tế hôm nay đã phát đi các đoạn băng hình người dân Singapore bắt gặp ông Kim Jong-un ngay trên đường phố. Tuy nhiên, đây chỉ là những hình ảnh của một nghệ sĩ người Australia, người chuyên đóng giả lãnh đạo Triều Tiên, có “nghệ danh” là Howard./.

Đình Nam/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vụ “xế hộp” Lexus đâm liên hoàn tại Hà Nội: Nhân chứng kể lại sự việc
VOV.VN - Theo nhân chứng, “xế hộp” Lexus đã tông vào nhiều người trong đó có một du khách nước ngoài, sau tai nạn 2 phụ nữ trong xe hoảng loạn tháo chạy.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x