Tổng thống Iran công du châu Âu mở rộng cánh cửa hợp tác

Tổng thống Iran công du châu Âu mở rộng cánh cửa hợp tác

VOV.VN - Hôm nay, Tổng thống Iran Hassan Rouhani sẽ bắt đầu chuyến công du tới Italia và Pháp nhằm mở rộng quan hệ hợp tác.

Chuyến thăm châu Âu của ông Rouhani được thực hiện đúng 1 tuần sau khi khi các lệnh trừng phạt của Phương Tây đối với Teheran được dỡ bỏ. Theo nguồn tin ngoại giao Iran, trong chặng dừng chân đầu tiên tại Italia trong hai ngày 25-26/1, ông Rouhani sẽ gặp Tổng thống, Thủ tướng và các nhà kinh doanh của Italia.

Ngoài ra, ông Rouhani cũng sẽ tới thăm Tòa thánh Vatican và gặp gỡ Giáo hoàng Francis. Sau đó, Tổng thống Iran sẽ tới Pháp vào ngày 27/1, để gặp Tổng thống Francois Hollande và các quan chức cấp cao của Pháp.

tong thong iran cong du chau au mo rong canh cua hop tac hinh 1
Tổng thống Iran Hassan Rouhani công du châu Âu. (Ảnh: Reuters).

Cả Italia và Pháp cùng cho rằng sẽ chưa thể ký kết ngay được với Teheran những hợp đồng làm ăn lớn. Bởi vì, trước thềm chuyến thăm, Tổng thống Rouhani tuyên bố rằng cần phải một “chặng đường dài” để Iran có thể hội nhập kinh tế với thế giới.

Tuy vậy, Iran cũng đã chứng tỏ được với phương Tây rằng mình sẽ là một khách hàng vô cùng tiềm năng, đặc biêt là trong lĩnh vực hàng không dân dụng. Trước đó, Iran từng tiết lộ kế hoạch mua 8 chiếc máy bay A-380 từ Airbus và có thể hơn 100 máy bay từ tập đoàn Boeing của Mỹ.

Chuyến thăm châu Âu của Tổng thống Iran diễn ra trong bối cảnh các nhà ngoại giao thế giới đang nỗ lực thu xếp các cuộc đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt cuộc nội chiến Syria. Iran, quốc gia có đông người Hồi giáo Shiite được biết là đồng minh thân cận của Tổng thống Syria, Bashar al-Assad trong khi phương Tây lại ủng hộ cho phe đối lập Hồi giáo Sunni.

Ngoài ra, mối quan hệ Iran và Saudi Arabia trong thời gian này cũng đang rất căng thẳng, liên quan đến vấn đề tôn giáo. Giới quan sát nhận định, Tổng thống Iran đi châu Âu lần này mang một sứ mệnh rất quan trọng. Đó là không chỉ giúp mở rộng cánh cửa cho sự hợp tác kinh tế mà còn có thể giải quyết được những vấn đề liên quan đến chính trị.

Tháp tùng chuyến công du châu Âu của Tổng thống Rouhani có Bộ trưởng Dầu mỏ-khí đốt, các quan chức khác chính phủ và phái đoàn gồm 120 lãnh đạo doanh nghiệp lớn của Iran./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close