Tổng thống Mexico Obrador nhậm chức với muôn vàn thách thức

VOV.VN - Phục hồi tăng trưởng kinh tế, nạn tham nhũng, nghèo đói và bạo lực băng đảng những là thách thức lớn đối với tân Tổng thống Mexico Lopez Obrador.

Tân Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 1/12 đã tuyên bố nhậm chức, với cam kết đưa đất nước bước vào thời kỳ “Chuyển đổi lần thứ 4”.

Nhiệm vụ mới cũng đặt cho ông Obrador nhiều “bài toán khó và phức tạp” mà xã hội Mexico đang phải đối mặt như: nạn tham nhũng, nghèo đói và bạo lực băng đảng.

tong thong mexico obrador nham chuc voi muon van thach thuc hinh 1
Tân Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador. Ảnh: AFP/Getty.

Phục hồi tăng trưởng kinh tế là thách thức lớn nhất của tân Tổng thống Lopez Obrador và đây cũng là cam kết được người đứng đầu Chính phủ Mexico đưa ra trong bài phát biểu nhậm chức của mình, với mục tiêu đưa nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh tiến lên và đạt mức tăng trưởng bình quân 4%/năm trong 6 năm tới.

Phát biểu sau lễ nhậm chức, ông Obrador nhấn mạnh: “Những gì mà chúng tôi – Chính phủ mới của Mexico được bàn giao lại chỉ là một quốc gia đang gặp khó khăn. Tuy nhiên, chúng tôi cam kết sẽ xây dựng lại đất nước, giải cứu hai ngành công nghiệp đang gặp khó khăn là ngành xăng dầu và điện lực. Tôi nguyện tận tâm phục vụ người dân Mexico”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Một thách thức lớn khác của chính quyền mới đó là chống tham nhũng. Tình trạng tham nhũng tại Mexico bị đánh giá là nghiêm trọng khi nước này đứng ở vị trí thứ 135 trên 176 nước có vấn đề về tham nhũng.

Bên cạnh đó, rất nhiều vấn đề về xã hội cũng khiến Chính phủ mới phải “đau đầu” như tỷ lệ bạo lực và tội phạm cao. Theo thống kê, trong năm 2017, hơn 25.000 người bị giết hại tại Mexico và con số này trong 5 tháng đầu năm nay đã tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ trong vài tháng trước cuộc bầu cử tổng thống, khoảng 130 ứng cử viên, chính trị gia và quan chức là nạn nhân của các vụ sát hại. /.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Hồng Nhung/VOV1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Tân Tổng thống Mexico Lopez Obrador thách thức với Tổng thống Mexico

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chấn thương kinh hoàng của hậu vệ U23 Brunei ở trận gặp U23 Thái Lan
VOV.VN -Hậu vệ Salleh của U23 Brunei đã lập tức phải đi cấp cứu sau va chạm vùng đầu với cầu thủ của U23 Thái Lan.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds