Tổng thống Mỹ chỉ trích Pháp đưa ra các tín hiệu không nhất quán với Iran

Tổng thống Mỹ chỉ trích Pháp đưa ra tín hiệu không nhất quán với Iran

VOV.VN - Liên quan vấn đề Iran, Tổng thống Mỹ Trump cho rằng Tổng thống Pháp Macron đã đưa ra các tín hiệu thiếu nhất quán.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (8/8) tuyên bố, không ai được ủy quyền đối thoại với Iran đại diện cho nước Mỹ, đồng thời cáo buộc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra các tín hiệu không nhất quán với Iran.

tong thong my chi trich phap dua ra cac tin hieu khong nhat quan voi iran hinh 1
Tổng thống Mỹ Trump (bên phải) và Tổng thống Pháp Macron. Ảnh: The Atlantic.

Thông báo trên trang mạng xã hội Twitter của Tổng thống Trump đưa ra khi một báo cáo trước đó cho biết Tổng thống Pháp Macron đã mời Tổng thống Iran Hassan Rouhani đến Hội nghị thượng đỉnh G7 trong tháng này để có cuộc gặp với Tổng thống Trump. Một nhà ngoại giao Pháp phủ nhận thông tin này.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin Pháp mời Tổng thống Rouhani đến Hội nghị G7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus hôm 8/8 cho rằng đây chỉ là một thông tin chưa có kiểm chứng và Mỹ đang xác định.

Tuy nhiên Mỹ cũng hoan nghênh các cuộc đối thoại với Iran: “Tôi nghĩ rằng Tổng thống và Ngoại trưởng Mỹ đều nói rằng sẵn sàng cho các cơ hội đàm phán, để đối thoại với Iran không điều kiện tiên quyết. Đề xuất đó vẫn còn trên bàn và bất cứ khi nào Tổng thống Rouhani hay lãnh tụ tối cao Iran muốn đối thoại, chúng tôi sẵn sàng lắng nghe”.

Các nhà lãnh đạo châu Âu đang tìm kiếm giảm đối đầu giữa Mỹ và Iran sau khi Mỹ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân và áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này. Vấn đề bắt giữ tàu chở dầu tại Vùng Vịnh gần đây cùng việc Iran giảm các cam kết theo thỏa thuận hạt nhân dự kiến là nội dung chính được đưa ra thảo luận tại Hội nghị G7 sắp tới. Tổng thống Trump trước đó khẳng định sẵn sàng đối thoại với Iran, và Mỹ không muốn chiến tranh với Iran./.

Nguồn: Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close