Tổng thống Mỹ chỉ trích Pháp đưa ra tín hiệu không nhất quán với Iran

VOV.VN - Liên quan vấn đề Iran, Tổng thống Mỹ Trump cho rằng Tổng thống Pháp Macron đã đưa ra các tín hiệu thiếu nhất quán.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (8/8) tuyên bố, không ai được ủy quyền đối thoại với Iran đại diện cho nước Mỹ, đồng thời cáo buộc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra các tín hiệu không nhất quán với Iran.

Tổng thống Mỹ Trump (bên phải) và Tổng thống Pháp Macron. Ảnh: The Atlantic.

Thông báo trên trang mạng xã hội Twitter của Tổng thống Trump đưa ra khi một báo cáo trước đó cho biết Tổng thống Pháp Macron đã mời Tổng thống Iran Hassan Rouhani đến Hội nghị thượng đỉnh G7 trong tháng này để có cuộc gặp với Tổng thống Trump. Một nhà ngoại giao Pháp phủ nhận thông tin này.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin Pháp mời Tổng thống Rouhani đến Hội nghị G7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus hôm 8/8 cho rằng đây chỉ là một thông tin chưa có kiểm chứng và Mỹ đang xác định.

Tuy nhiên Mỹ cũng hoan nghênh các cuộc đối thoại với Iran: “Tôi nghĩ rằng Tổng thống và Ngoại trưởng Mỹ đều nói rằng sẵn sàng cho các cơ hội đàm phán, để đối thoại với Iran không điều kiện tiên quyết. Đề xuất đó vẫn còn trên bàn và bất cứ khi nào Tổng thống Rouhani hay lãnh tụ tối cao Iran muốn đối thoại, chúng tôi sẵn sàng lắng nghe”.

Các nhà lãnh đạo châu Âu đang tìm kiếm giảm đối đầu giữa Mỹ và Iran sau khi Mỹ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân và áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này. Vấn đề bắt giữ tàu chở dầu tại Vùng Vịnh gần đây cùng việc Iran giảm các cam kết theo thỏa thuận hạt nhân dự kiến là nội dung chính được đưa ra thảo luận tại Hội nghị G7 sắp tới. Tổng thống Trump trước đó khẳng định sẵn sàng đối thoại với Iran, và Mỹ không muốn chiến tranh với Iran./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Kịch bản Mỹ và Iran giao tranh dữ dội bằng lục quân và tên lửa

VOV.VN - Sau khi nổ ra đụng độ trên biển, Mỹ và Iran được dự báo sẽ tiếp tục giao tranh dữ dội trên bộ và trên không, sử dụng cả tên lửa đạn đạo và hành trình.

Tổng thống Iran ra điều kiện đàm phán với Mỹ

VOV.VN - Tổng thống Iran Rouhani tuyên bố, nếu muốn đối thoại, Mỹ phải bỏ cấm vận và chấm dứt hành xử kiểu “bắt nạt”.

Tổng thống Iran: An ninh đổi an ninh, hòa bình đổi hòa bình

VOV.VN-Tổng thống Rouhani tuyên bố Iran sẵn sàng đàm phán với Mỹ song mọi lệnh trừng phạt phải được dỡ bỏ và an ninh đổi lấy an ninh, hòa bình đổi lấy hòa bình.

Mỹ cảnh báo về mối đe dọa từ Iran đối với các tàu thương mại

VOV.VN - Mỹ tiếp tục cam kết hợp tác với các đồng minh và đối tác khu vực trong việc đảm bảo tự do hàng hải ở eo biển Hormuz và Vịnh Ba Tư.

Mỹ tố Iran gây nhiễu hệ thống GPS của tàu thuyền đi qua vùng Vịnh

VOV.VN - Mỹ cáo buộc Iran đã đặt thiết bị gây nhiễu GPS trên đảo Abu Musa để phá vỡ các hệ thống định vị của tàu thuyền.

Mỹ sẽ gặp “ác mộng” nếu phát động chiến tranh chống Iran

VOV.VN - Nếu Mỹ mở một cuộc chiến tranh dù là có giới hạn nhằm vào Iran thì động thái đó có nguy cơ sẽ vượt ngoài tầm kiểm soát và trở nên đẫm máu.

Tin cùng chuyên mục