Tổng thống Mỹ kêu gọi để Nga quay lại G8

VOV.VN - "Nga nên được quay trở lại cơ chế hợp tác với G7 bất chấp việc sáp nhập Crimea. G8 có ý nghĩa hơn rất nhiều so với G7", Tổng thống Trump nói.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 9/6, tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển G7, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi nên để Nga quay trở lại tham gia vào cơ chế hợp tác với G7.

tong thong my keu goi de nga quay lai g8 hinh 1
Tổng thống Mỹ kêu gọi để Nga quay lại G8. Ảnh:Reuters

Phát biểu với báo chí sau Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Canada, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng: “Cần phải khởi động để Nga quay lại hợp tác với G7, điều này sẽ tốt cho cả thế giới và cho cả Nga”. Ông khẳng định, cơ chế hợp tác G8 (gồm G7 + Nga) sẽ mang lại sự thịnh vượng.

Tuy nhiên, quan điểm của Tổng thống Mỹ đã không nhận được sự ủng hộ của các nước thành viên G7. Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng ngày cho biết, các nước thành viên còn lại của G7 hầu hết nhất trí cho rằng: “Nga không nên quay lại cho đến khi đạt được những tiến bộ trong vấn đề Ukraine”.

Tổng thống Pháp Emmanuen Macron cũng nói rằng: “G7 sẽ xem xét để Nga quay trở lại chừng nào các điều khoản trong các thỏa thuận hòa bình Minsk được thực hiện đầy đủ”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Nga bị đình chỉ tư cách thành viên của G8 vào năm 2014, sau sự kiện sáp nhập Bán đảo Crimea. Các nước G7 gọi sự kiện này là vi phạm đường biên giới các nước Châu Âu kể từ Thế chiến thứ 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, Nga nên được quay trở lại cơ chế hợp tác với G7 bất chấp việc Nga đã sáp nhập Crimea. Ông Trump nhấn mạnh: “G8 có ý nghĩa hơn rất nhiều so với G7”./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Châu Anh/VOV1 Theo CNN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dư âm ĐT Việt Nam 2-0 ĐT Yemen: “Cầu vồng hy vọng” ở Al Ain
VOV.VN - Chiếc cầu vồng mà Quang Hải vẽ ở bầu trời Al Ain trước ĐT Yemen giúp ĐT Việt Nam thắp sáng hy vọng giành vé vào vòng 1/8 Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds