Tổng thống Mỹ Trump đề xuất làm hòa giải cho cuộc khủng hoảng Qatar

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 7/9 cho biết sẵn sàng hòa giải cho những bất đồng giữa Qatar và các đồng minh Arab Vùng Vịnh của Mỹ.

Những bất đồng trên là nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỉ qua giữa các bên.

tong thong my trump de xuat lam hoa giai cho cuoc khung hoang qatar hinh 1
Tổng thống Mỹ Trump. Ảnh: Daniel Miessler.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tiểu vương Kuwait Sheikh Sabah al-Ahmad al-Jaber al-Sabah tại thủ đô Washington, Tổng thống Donald Trump cho rằng, các bên sẽ  nhanh chóng đạt được một thỏa thuận.

Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Ai Cập và Bahrain đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và thương mại với Qatar vào tháng 6 vừa qua, với cáo buộc nước này ủng hộ cho các nhóm Hồi giáo cực đoan cũng như có quan hệ chặt chẽ với Iran.

Kuwait đang cố gắng làm hòa giải cho những bất đồng này. Tiểu vương Kuwait Ahmad al-Jaber al-Sabah cho rằng, điều quan trọng là các bên phải ngăn chặn bất cứ hành động quân sự nào.

Ông al-Sabah hôm 7/9 cho biết đã nhận được bức thư từ Qatar, thể hiện sẵn sàng thảo luận về danh sách 13 yêu cầu từ các quốc gia láng giềng.

Theo ông al-Sabah, không phải tất cả 13 yêu cầu này là hợp lí, vì có một số vấn đề ảnh hưởng đến chủ quyền của Qatar. Tuy nhiên, phần lớn các yêu cầu này sẽ được giải quyết.

Qatar nhiều lần lên tiếng phản đối yêu cầu của 4 nước đưa ra. Tuy nhiên, nước này cũng khẳng định mong muốn tiến hành đàm phán để đưa ra một giải pháp công bằng và giải quyết mối lo ngại của các nước thành viên Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tin mới nhất về Áp thấp nhiệt đới ở vịnh Bắc bộ
VOV.VN - Áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc mỗi giờ đi được 5-10km.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x