Tổng thống Nga có chuyến thăm lịch sử tới Thụy Sỹ

Chuyến thăm ngày 21/9 của Tổng thống Medvedev đã gây nhiều sự chú ý của công luận, bởi đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một Tổng thống Nga thăm chính thức Thụy Sỹ

Trong chuyến thăm này, hai bên thảo luận 3 vấn đề chính, gồm quan hệ song phương, các vấn đề tài chính - kinh tế và chính sách an ninh châu Âu. Về kinh tế, Tổng thống Thụy Sỹ Hans-Rudolf Merz đánh giá Nga là “một trong những thị trường rộng lớn quan trọng cho các công ty Thụy Sỹ”. Về phần mình, Tổng thống Nga cũng đánh giá Thụy Sỹ là “một trong những nước ổn định nhất thế giới về kinh tế”. Hiện, hai nước đang thảo luận để tiến tới một hiệp định thương mại tự do song phương.

Về an ninh, Tổng thống Nga hy vọng nhận được sự ủng hộ của Thụy Sỹ đối với Hiệp ước an ninh châu Âu mới. Đây là Hiệp ước do chính ông Medvedev đề xuất tại Berlin (Đức) hồi tháng 6/2008. Tổng thống Medvedev giải thích: “An ninh châu Âu đã không được cải thiện trong vòng từ 10 - 15 năm qua, thậm chí còn xấu đi. Đây là một điều đáng buồn. Chúng ta không còn chia rẽ về mặt ý thức hệ, cũng không bất đồng quan điểm về giá trị. Mặc dù vậy, mức độ hợp tác về an ninh giữa 2 bên lại đang giảm mạnh”.

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Medvedev tới Thụy Sỹ, hai nước còn ký kết một số thoả thuận nhằm tăng cường hợp tác song phương như thoả thuận về đơn giản hoá thủ tục cấp thị thực, hỗ trợ thiên tai và hợp tác trong lĩnh vực thể thao./.

Quang Hưng (từ Paris)
Video đang được xem nhiều
Trận chiến Kursk phá tan thế chủ động chiến lược của quân đội Đức
VOV.VN - Sau trận Kursk máu lửa, quân đội phát xít Đức mất thế chủ động chiến lược và buộc phải rút vào phòng ngự cho đến lúc chế độ Đức Quốc xã sụp đổ.
VOV_AllPage