Tổng thống Obama cảnh báo cách tiếp cận của ông Trump về Đài Loan

VOV.VN - Tổng thống Barack Obama cảnh báo người kế nhiệm Donald Trump rằng, Trung Quốc có thể có phản ứng "rất đáng kể" trong vấn đề Đài Loan.

Ngày 16/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng, Tổng thống đắc cử Donald Trump hoàn toàn có thể xem xét lại chính sách “một Trung Quốc” đối với vấn đề Đài Loan, song cảnh báo một sự thay đổi có thể dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng trong quan hệ của Mỹ với Trung Quốc.

tong thong obama canh bao cach tiep can cua trump ve dai loan hinh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu với báo giới tại Washington, Tổng thống Obama nêu rõ đối với Trung Quốc, vấn đề Đài Loan là hết sức quan trọng. 

Reuters dẫn lời Tổng thống Obama: “Một Trung Quốc là vấn đề trung tâm trong quan niệm của họ về quốc gia và vì thế, nếu có định thay đổi nhận thức trên, phải nghĩ kỹ xem những hậu quả có thể xảy ra”.

Tổng thống Obama cảnh báo, Trung Quốc sẽ không xử vấn đề Đài Loan như những vấn đề khác bởi nó “động chạm” đến những giá trị cốt lõi của Bắc Kinh. Ông Obama còn cho rằng, đối với vấn đề Đài Loan, Trung Quốc có thể có những phản ứng “rất đáng kể”. 

Những cảnh báo của Tổng thống Obama được đưa ra sau khi ngày 2/12 vừa qua, Tổng thống đắc cử Trump đã có cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. 

Đây là sự kiện chưa từng có trong quan hệ ngoại giao của Mỹ với Đài Loan suốt gần 4 thập kỷ qua và được giới chuyên gia nhận định là tiềm ẩn nguy cơ gây ra sự rạn nứt nghiêm trọng với Trung Quốc trước cả khi ông Trump nhậm chức. 

Sau đó, trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Fox News hôm 11/12, trả lời về cuộc điện đàm với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, Tổng thống đắc cử Donald Trump cho rằng, “Mỹ không cần phải bị ràng buộc bởi chính sách ‘Một Trung Quốc’ nếu không thể thỏa thuận được với Trung Quốc về một số vấn đề, bao gồm cả thương mại”.

Ngay sau tuyên bố cử ông Trump, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 12/12 lên tiếng cho rằng, bất cứ ai "tìm cách phá hoại chính sách 'Một Trung Quốc' hoặc gây tổn hại các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc sẽ là tự lấy đá ghè chân".

Ông Vương Nghị cũng cho biết thêm rằng, Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến sau cuộc điện đàm hôm 2/12 giữa ông Donald Trump với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Năm 1979, Mỹ công nhận chính sách “Một Trung Quốc”, cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, đang chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quán bia ở Hà Nội cháy ngùn ngụt trong ngày mưa, 1 phụ nữ tử vong
VOV.VN - Đầu giờ chiều 21/7, một quán bia tại khu vực hồ Linh Đàm bốc cháy dữ dội tạo thành cột khói cao hàng trăm mét làm 1 người tử vong
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x