Tổng thống Pháp Ước muốn của Putin là phá huỷ Liên minh châu Âu

Tổng thống Pháp: Ước muốn của Putin là phá huỷ Liên minh châu Âu

VOV.VN- “Ước muốn của ông Putin là phá vỡ một khối Liên minh châu Âu gắn kết duy nhất”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói trong một bài phỏng vấn hôm 2/9.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong một bài phỏng vấn với kênh truyền hình Thuỵ Điển SVT đã nói về mối quan hệ giữa ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Ông Macron thừa nhận, ông tôn trọng nhà lãnh đạo Nga, tuy nhiên ông không cho rằng mô hình chính trị kiểu Nga nên được bắt chước hay nhân rộng và tin rằng giấc mơ của ông Putin là muốn Liên minh châu Âu sụp đổ. 

tong thong phap uoc muon cua putin la pha huy lien minh chau au  hinh 1
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Getty 

“Tôi tôn trọng Tổng thống Vladimir Putin và tôi là một trong những người cho rằng cần thiết phải thảo luận cùng Nga để đi tới xây dựng một cấu trúc an ninh mới giữa EU và Moscow. Nhưng ước muốn của ông Putin là làm cho EU sụp đổ”.

Khi người dẫn chương trình nói về một sự việc gần đây nhà lãnh đạo đảng Dân chủ của Thuỵ Điển trong một chương trình radio được hỏi ông lựa chọn ai giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Pháp, ông này đã từ chối đưa ra sự lựa chọn của mình.

Ông Macron ngay lập tức nói: “Tôi nghĩ điều này nói lên rất nhiều điều. Có nghĩa là nhà lãnh đạo này không biết lựa chọn các giá trị và lợi ích chính trị cơ bản nên theo đuổi. Điều này cho thấy, nhà lãnh đạo này không thể phân biệt giữa một quốc gia như Pháp- quốc gia tôn trọng nhân quyền, thành viên EU với một quốc gia không được coi là phát triển trong vấn đề nhân quyền. Đất nước của ông ấy (Nga) không thể trở thành một mô hình cho Thuỵ Điển”.

Cũng trong bài phỏng vấn nhà lãnh đạo Pháp nhấn mạnh, việc cần thiết phải thảo luận với Nga về các vấn đề an ninh châu Âu. Theo ý kiến của ông, EU không thể chỉ mãi dựa vào Mỹ để giải quyết các vấn đề về an ninh. “Châu Âu không thể chỉ dựa vào Mỹ. Chúng tôi phải chịu trách nhiệm, đảm bảo an ninh và chủ quyền của châu Âu”, ông Macron nói./.

Theo RBC

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close