Thượng đỉnh EU tại Romania hướng tới một châu Âu thống nhất, đoàn kết

Thượng đỉnh EU tại Romania hướng tới một châu Âu thống nhất, đoàn kết

VOV.VN - Tuyên bố Sibiu đưa ra 10 cam kết, trong đó các nhà lãnh đạo thể hiện quyết tâm đoàn kết chung tay xây dựng một châu Âu thống nhất.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) hôm qua (8/5) tham dự Hội nghị Thượng đỉnh không chính thức tại thành phố Sibiu của Romania đã thông qua Tuyên bố Sibiu, khẳng định cam kết xây dựng một châu Âu đoàn kết, thống nhất trong một thế giới đầy bất ổn và thách thức.

thuong dinh eu tai romania huong toi mot chau au thong nhat, doan ket hinh 1
Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu nhóm họp tại Sibiu. Ảnh: AFP.

Tuyên bố nêu rõ kể từ khi thành lập đến nay, Liên minh châu Âu đã mang lại sự ổn định và thịnh vượng không chỉ trong lòng châu Âu mà còn vượt ra khỏi biên giới của mình, trở thành một tổ chức có tiếng nói quan trọng trên trường quốc tế cả trong chính trị lẫn thương mại. Nhưng trong một thế giới đầy bất ổn và thách thức như hiện nay, các nước thành viên không còn lựa chọn nào khác là phải đoàn kết cùng nhau để xây dựng một Liên minh châu Âu mạnh mẽ hơn, có một tương lai tươi sáng hơn, đồng thời ủng hộ viễn cảnh thành viên của các quốc gia châu Âu khác.

Tuyên bố Sibiu đưa ra 10 cam kết, trong đó các nhà lãnh đạo thể hiện quyết tâm đoàn kết chung tay xây dựng một châu Âu thống nhất từ Đông sang Tây, từ Nam tới Bắc, bất chấp những khó khăn, rào cản ở phía trước. Trước những vấn đề gây chia rẽ trong khối, các nhà lãnh đạo đồng ý tìm kiếm các giải pháp chung để giải quyết vấn đề của khối trên tình thần lắng nghe, thấu hiểu và tôn trọng lẫn nhau. Một điểm quan trọng khác là các nhà lãnh đạo cam kết bảo vệ người dân châu Âu, đầu tư mạnh mẽ hơn vào thế hệ trẻ vì tương lai của châu lục, đồng thời đưa châu Âu trở thành một tổ chức dẫn dắt có trách nhiệm trên phạm vi toàn cầu.

Cam kết mạnh mẽ đó một lần nữa được Chủ tịch Hội đồng châu Âu, ông Donald Tusk, tái khẳng định tại buổi họp báo chung sau hội nghị: “Tôi có thể tuyên bố một điều hoàn toàn chắc chắn rằng các nhà lãnh đạo đều quyết tâm mong muốn thể hiện trách nhiệm chính trị đầy đủ không chỉ đối với các sự kiện hay thách thức riêng lẻ mà còn đối với toàn bộ Liên minh châu Âu. Nói một cách đơn giản, các quốc gia thành viên và các nhà lãnh đạo được bầu cử dân chủ muốn chủ động định hình cách thức hoạt động và phát triển của EU”.

Tuy nhiên, một trong những vấn đề gây tranh cãi giữa các nhà lãnh đạo các nước thành viên chính là cách thức lựa chọn người đứng đầu các cơ quan định chế hàng đầu của EU, trong đó có Ủy ban châu Âu, sau cuộc bầu cử Nghị viện vào cuối tháng 5/2019.

Trước thềm hội nghị diễn ra, Thủ tướng Sebastian Kurz của Áo ủng hộ quy ước đảng nào có nhiều ghế nhất trong Nghị viện thì sẽ có quyền bổ nhiệm người đứng đầu Ủy ban. Thế nhưng Thủ tướng Xavier Bettel của Luxembourg thì phản đối gay gắt, cho rằng cách thức bầu chọn đó là một ý tưởng ngớ ngẩn ngay từ đầu.

Còn Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thì cho rằng việc lựa chọn người đứng đầu các cơ quan đầu não của EU, trong đó có Ủy ban châu Âu, phải do các nhà lãnh đạo châu Âu chứ không phải Nghị viện thực hiện.

Trước những tranh cãi đó, tại cuộc họp báo chung, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết, ông sẽ triệu tập một hội nghị thượng đỉnh của khối vào ngày 28/5, đúng hai ngày sau khi cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu kết thúc, để tiến hành quá trình đề cử cho các chức vụ chủ chốt trên. Ông nói rằng, ông muốn quá trình này sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng, không khó khăn nhưng phải hiệu quả, và phải tính tới các tiêu chí về địa lý, nhân khẩu học, giới tính và cân bằng chính trị.  

“Đương nhiên, quá trình này sẽ phải tuân theo các quy tắc được quy định trong các Hiệp ước của khối. Nó sẽ phản ánh sự cân bằng về địa lý cũng như nhân khẩu học, để làm sao cả nước lớn và nhỏ hơn được đại diện ở các vị trí cao nhất trong EU”, ông Donald Tusk nói.

Nhóm họp hai tuần trước cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu, Hội nghị thTượng đỉnh các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu tại Sibiu, Romania đã thảo luận về các ưu tiên của EU trong những năm tới và dự kiến sẽ được Hội đồng châu Âu thông qua vào tháng 6/2019. Dù còn nhiều bất đồng về các vấn đề như di cư, chống biến đổi khí hậu, tôn trọng nguyên tắc pháp quyền, hay tìm kiếm mô hình tăng trưởng, các nhà lãnh đạo bày tỏ quyết tâm đoàn kết để giải quyết những vấn đề còn gây chia rẽ trong nội bộ và để đối phó với tình hình thế giới ngày một thay đổi nhanh chóng và khó định đoán, nhằm mục tiêu cuối cùng đưa dự án một châu Âu thống nhất đi đến thành công./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close