Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đến Pháp để tái khởi động quan hệ với EU

VOV.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 5/1, tại Paris.

PC_Article_AfterShare_1

Trong chuyến thăm Pháp, ông Recep Tayyip Erdogan dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào trưa 5/1 tại thủ đô Paris.

tong thong tho nhi ky den phap de tai khoi dong quan he voi eu hinh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters
Theo thông tin phát đi từ Phủ Tổng thống Pháp, nội dung cuộc hội đàm giữa ông Macron và ông Erdogan sẽ xoay quanh nhiều chủ đề quan trọng như cuộc chiến Syria, vấn đề Jerusalem, hợp tác chống khủng bố hay kiểm soát tị nạn.        

Ngoài ra, phía Pháp cho biết họ cũng sẽ đề cập đến các chủ đề vốn gây nhiều tranh cãi giữa Châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ thời gian qua, như nhà nước pháp quyền hay việc bắt giam các nhà báo Pháp tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Chuyến thăm này Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan thu hút sự quan tâm lớn của dư luận Châu Âu bởi trong năm 2017, quan hệ giữa Châu Âu với Thổ Nhĩ Kỳ đã xấu đi nghiêm trọng, đặc biệt là quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Đức, nền kinh tế số 1 Châu Âu.

Vì thế, theo nhận định của giới phân tích, việc ông Erdogan chọn đến thăm Pháp ngay trong những ngày đầu năm 2018 gửi đi một thông điệp rõ ràng, đó là tìm cách tái khởi động lại quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Liên minh Châu Âu, thông qua trung gian là  Pháp.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Châu Âu hiện là đối tác quan trọng cần ưu tiên với ông Erdogan trong bối cảnh kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ gặp nhiều khó khăn và quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ cũng giảm sút nhiều trong thời gian qua.

Về phía Pháp, việc Tổng thống Macron tiếp đón ông Erdogan bất chấp không ít chỉ trích trong nước tiếp tục là biểu hiện nữa cho thấy chính sách ngoại giao rất thực tế của ông Macron, bởi sau khi quan hệ Đức-Thổ đổ vỡ trong thời gian qua, Pháp đang có cơ hội trở thành đối tác tiên phong cùng Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn đến từ Trung Đông và Bắc Phi./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Quang Dũng/VOV-Paris
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
“Anh sẽ về, nhưng không phải hôm nay“: Thật khiêm tốn mà đầy tự hào!
VOV.VN - Giữ đôi chân trên mặt đất sau khi loại ĐT Jordan tiến vào tứ kết Asian Cup 2019 dù lòng đầy tự hào là thông điệp mà các cầu thủ ĐT Việt Nam thể hiện.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds