Tổng thống Trump “khen” phát thanh viên nổi tiếng của Triều Tiên

VOV.VN - Sau khi phát thanh viên nổi tiếng này tái xuất trên kênh truyền hình KCTV của Triều Tiên, ông Trump nói rằng, bà nên làm việc cho kênh tin tức ở Mỹ.

Bà Ri Chun Hee, phát thanh viên nổi tiếng một thời trên kênh truyền hình nhà nước KCTV của Triều Tiên, đã tái xuất với các tin tức trong tuần này về cuộc gặp giữa Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

tong thong trump khen phat thanh vien noi tieng cua trieu tien hinh 1
Người dân theo dõi tin tức qua màn hình lớn ở Bình Nhưỡng khi bà Ri Chun Hee đưa tin về vụ thử bom H thành công của Triều Tiên ngày 3/9/2017. Ảnh: Getty

Theo một số thông tin, lần gần đây nhất bà xuất hiện trong các bản tin trên kênh truyền hình KCTV là trong bản tin đặc biệt về cuộc gặp Thượng đỉnh liên Triều giữa Nhà lãnh đạo Kim Jong-un với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng 4/2018.

Trong bản tin trên KCTV, bà Ri Chun Hee nói rằng, cuộc gặp Thượng đỉnh ở Singapore “mở ra một trang sử mới” giữa Triều Tiên và Mỹ.

Sau khi theo dõi một trong những bản tin mà bà xuất hiện trong tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận xét một cách tích cực về cách mà bà đưa những thông tin liên quan đến Nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Tổng thống Donald Trump thậm chí còn nói đùa rằng, bà nên làm cho các kênh tin tức của Mỹ.

Bà Ri trở thành một trong trong những gương mặt nổi bật của Triều Tiên và đã thu hút sự chú ý của quốc tế đặc biệt là khi bà luôn là người thông báo trên truyền hình về các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Bà Ri đã nghỉ hưu vào năm 2012, những thỉnh thoảng vẫn xuất hiện khi thông báo những tin tức quan trọng nhất của Triều Tiên.

Từng được Nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành dìu dắt

Phát thanh viên hàng đầu của Triều Tiên sinh năm 1943 ở Tongchong, nay thuộc Đông Nam Hàn Quốc. Bà học nghệ thuật biểu diễn tại Đại học Sân khấu điện ảnh Bình Nhưỡng trước khi được đài KCTV tuyển dụng năm 1971.

Năm 1974, bà bắt đầu làm việc ở vị trí phát thanh viên tin tức của KCTV. Bà trở thành phát thanh viên thường trực của KCTV từ những năm 1980 và trở thành người được tin tưởng nhất để trao trọng trách đưa tin tức về các sự kiện mang tính lịch sử nhất của đất nước.

Bà Ri thường xuất hiện trong các bản tin trong bộ trang phục truyền thống màu hồng nhạt của Triều Tiên, được biết đến với cái tên “Choson-ot”. Điều này khiến báo chí quốc tế đặt biệt danh cho bà là “Quý bà màu hồng”.

Tạp chí Chosun của Triều Tiên nói rằng bà Ri Chun Hee được chính Nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành chỉ dẫn, bồi dưỡng và truyền cảm hứng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tờ New York Times nói đến bà như “Barbara Walters của Triều Tiên”. Bà Ri chính thức nghỉ hưu vào năm 2012, nhưng sau đó bà vẫn xuất hiện trên sóng trực tiếp khi đưa tin về vụ thử bom H của Triều tiên năm 2016.

 “Viên ngọc” của truyền thông Triều Tiên

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tạp chí Chosun của Triều Tiên trong một bài viết về bà Ri năm 2009 từng nói rằng: “Với chất giọng đầy mạnh mẽ, lôi cuốn, có điều gì mà Ri Chun Hee không vượt được qua để trở thành phát thanh viên của nhân dân và anh hùng lao động?”.

Bà Ri được người dân Triều Tiên ngưỡng mộ bởi cách đưa tin đầy nhiệt huyết và rất đặc trưng của bà. Hầu hết mọi người đều nhận xét bà có giọng điệu rất hùng hồn, giọng mà người Triều Tiên sẽ nói là “lấp đầy màn hình”.

Các chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên cho rằng bà Ri Chun Hee giống như một "viên ngọc", tiếng nói phát ngôn của bộ máy tuyên truyền nhà nước.

Bà Ri Chun Hee thường xuyên thay đổi ngữ điệu phụ thuộc vào các chủ đề tin tức mà bà đưa. Ví dụ khi ca ngợi về nhà lãnh đạo Triều Tiên, ngữ điệu của bà đầy hào hứng và sôi nổi, còn khi đưa tin về phươngTây, giọng điệu mang tính mạnh mẽ pha chút “giận dữ” và “hăm dọa”.

Rất hiếm khi bà Ri Chun Hee bị “vỡ tông giọng”. Lần đưa tin cảm xúc nhất cùa bà là khi thông báo tin Nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành qua đời vào năm 1994. Khi đó bà vừa thông báo tin trên truyền hình vừa lau nước mắt. Một lần nữa bà khóc trên truyền hình là khi công bố tin buồn nhà lãnh đạo Kim Jong-il qua đời năm 2011.

Theo tờ Choson, Bà Ri Chun Hee hiện sống ở Bình Nhưỡng cùng chồng và con cháu./.

Video: Bà Ri Chun Hee trong bản tin thông báo Nhà lãnh đạo Kim Jong-il qua đời.

Thùy Linh/VOV.VN Theo Business Insider
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đặng Văn Lâm khiến đồng đội ở Muang Thong United choáng về tài phản xạ
VOV.VN - Thủ thành Đặng Văn Lâm trổ tài phản xạ trong buổi tập mới nhất của Muang Thong United khiến đồng đội choáng ngợp.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds