Tổng thống Trump sẽ tới biên giới Mexico, quyết tâm xây tường

Tổng thống Trump sẽ tới biên giới Mexico, quyết tâm xây tường

VOV.VN - Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders xác nhận chuyến đi của ông Trump tới khu vực biên giới Mexico nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Reuters ngày 7/1 đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ có bài phát biểu trước người dân vào 21h ngày 8/1 (theo giờ Mỹ, tức 9h ngày 9/1 giờ Hà Nội), sau đó ông sẽ trực tiếp tới thị sát khu vực biên giới với Mexico trong bối cảnh Chính phủ Mỹ đã phải đóng cửa một phần suốt 17 ngày qua.

tong thong trump se toi bien gioi mexico, quyet tam xay tuong hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Hai sự kiện này được kỳ vọng sẽ giúp Tổng thống Trump giành thêm sự ủng hộ trong kế hoạch xây tường ngăn người di cư dọc biên giới phía Nam. Ông Trump từng hứa sẽ buộc Mexico phải trả tiền cho bức tường biên giới này. Tuy nhiên, phía Mexico đã từ chối làm như vậy.

Dự kiến, tất cả các kênh truyền hình lớn của Mỹ sẽ phát sóng bài phát biểu của Tổng thống Trump.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders trong một tuyên bố trên Twitter cũng đã xác nhận chuyến đi của ông Trump nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Đảng Dân chủ hiện đang kiểm soát Hạ viện Mỹ đã bác bỏ yêu cầu của Tổng thống cấp ngân sách 5,6 tỷ USD để xây dựng bức tường biên giới Mexico. Mâu thuẫn khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa trong hơn hai tuần qua. Các nghị sĩ đảng Dân chủ cho rằng bức tường biên giới - một trong những cam kết chủ chốt của Trump khi tranh cử, chỉ nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi các vấn đề nhập cư phức tạp hơn, đồng thời là công cụ để ông lôi kéo sự ủng hộ của những người bảo thủ.

Trước sự cương quyết của các thành viên đảng Dân chủ, ông Trump không chịu khuất phục và nhà lãnh đạo này tuyên bố sẽ để chính phủ Mỹ đóng cửa thêm nhiều tháng “hoặc thậm chí vài năm”, cho tới khi ngân sách xây tường được thông qua.

Phát biểu với giới phóng viên tại Nhà Trắng hôm 7/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh: “Chúng ta phải xây bức tường vì đó là vấn đề an toàn và an ninh quốc gia”.

Ông Trump cũng nhắc lại rằng ông có thể sử dụng quyền hành pháp để ban bố tình trạng khẩn cấp về an ninh biên giới và khi đó, Tổng thống sẽ có thể sử dụng ngân sách quốc phòng để xây bức tường biên giới giáp với Mexico nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp. /.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close