Tổng thống Trump tuyên bố sẽ không tiếp tục để EU “lợi dụng” nước Mỹ

VOV.VN - Tổng thống Trump mới đây nhận định, Liên minh châu Âu là “kẻ thù” của nước Mỹ về mặt thương mại.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 19/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa chĩa mũi nhọn về phía Liên minh châu Âu (EU) khi chỉ trích khoản tiền phạt kỷ lục mà khối này vừa thông qua nhằm vào Google, đồng thời cảnh báo sẽ không để cho châu Âu “lợi dụng” Mỹ.

tong thong trump tuyen bo se khong tiep tuc de eu loi dung nuoc my hinh 1
Sóng gió bủa vây Mỹ-châu Âu. Ảnh: EPA

Trên trang Twitter cá nhân, ông Trump viết, Liên minh châu Âu vừa quyết định khoản tiền phạt lên tới 5 tỷ USD nhằm vào một trong những tập đoàn hàng đầu nước Mỹ- Google. Theo ông, châu Âu đã thực sự lợi dụng Mỹ, song tình trạng này sẽ không kéo dài.

Trước đó ngày 18/7, Liên minh châu Âu đã công bố khoản tiền phạt lên tới 4 tỷ 300 triệu euro (tương đương 5 tỷ USD) đối với Google, cáo buộc tập đoàn này đã lạm dụng độc quyền hệ điều hành Android, vi phạm luật chống độc quyền của Liên minh châu Âu. Phán quyết cũng yêu cầu Google phải chấm dứt hành vi cạnh tranh không lành mạnh này trong 90 ngày, nếu không sẽ bị lĩnh thêm khoản phạt nữa. Google ngay lập tức tuyên bố sẽ kháng cáo quyết định của Liên minh châu Âu.

PC_Article_Middle

Cuộc xung đột mới này giữa các quan chức chính trị châu Âu và một trong những tập đoàn hàng đầu  nước Mỹ diễn ra trong bối cảnh mâu thuẫn giữa Mỹ và Liên minh châu Âu gia tăng thời gian gần đây cả về thương mại và những vấn đề liên quan tới Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker dự kiến sẽ gặp Tổng thống Trump tại Washington vào ngày 25/7, để thảo luận về những căng thẳng thương mại đang có nguy cơ ngày càng trầm trọng hơn giữa hai bên.

Tổng thống Trump mới đây nhận định, Liên minh châu Âu là một “kẻ thù” của nước Mỹ về mặt thương mại. Sau khi áp đặt các mức thuế cao đối với nhôm và thép nhập khẩu từ Liên minh châu Âu hồi tháng 6 vừa qua, ông Trump nhiều lần tuyên bố sẵn sàng đánh thuế nhập khẩu đối với ô tô sản xuất tại Liên minh châu Âu. Ủy ban châu Âu cũng ngay lập tức đáp trả khi công bố một loạt sản phẩm nhập khẩu của Mỹ sẽ bị đánh thuế nặng./.

Thu Hoài/VOV1 Nguồn Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nhà xưởng gara ô tô ở Hà Nội bị lửa thiêu rụi đổ sập tan hoang
VOV.VN - Sau hơn 1 tiếng đồng hồ cháy, 1 nhà xưởng gara ô tô rộng hơn 500m2 trên đường Lê Quang Đạo, gần sân Mỹ Đình (Hà Nội) đã bị thiêu rụi hoàn toàn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x