Triều Tiên có thể phải đối mặt với thảm họa tại điểm thử hạt nhân

VOV.VN - Các nhà địa chất Trung Quốc cảnh báo Triều Tiên về nguy cơ tiềm ẩn trận sụp đổ thảm khốc tại khu vực thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất.

Theo SCMP, các nhà nghiên cứu từ Viện Địa chất và Địa vật lý Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo cho một phái đoàn Triều Tiên ở Bắc Kinh hồi cuối tháng 9/2017 về mối đe dọa nổ tại vùng núi nhà máy hạt nhân Punggye Ri, cách biên giới Trung Quốc khoảng 80 km.

trieu tien co the phai doi mat voi tham hoa tai diem thu hat nhan hinh 1
Hình ảnh vệ tinh chụp khu vực được cho là điểm thử hạt nhân của Triều Tiên. Ảnh: BBC.
Sau khi Triều Tiên tuyên bố đã cho nổ một quả bom hydro tại cơ sở Punggye-ri vào ngày 3/9, một nhà khoa học hạt nhân lâu năm của Trung Quốc cảnh báo rằng các cuộc thử nghiệm trong tương lai tại cơ sở này có thể gây sụp đổ nghiêm trọng và thổi bay đỉnh núi. 

Hai ngày sau cuộc gặp của các nhà khoa học tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho đã thông báo bất ngờ trước Liên Hợp Quốc ở New York rằng Bình Nhưỡng có thể đang xem xét đến khả năng cho nổ một quả bom hydro "mạnh nhất" khác trên Thái Bình Dương.

Ông Ri Yong-pil, một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên trả lời CNN rằng phát biểu của ông Ri Yong-ho nên được hiểu theo nghĩa đen.

Viện địa chất Trung Quốc đã theo dõi chặt chẽ các thử nghiệm của Triều Tiên quanh khu vực biên giới và công bố những gì mà các nhà khoa học tin là vị trí sắp xếp và chiều sâu của các đường hầm dưới lòng đất tại địa điểm thử nghiệm.

PC_Article_Middle
Loading...

Vụ thử hạt nhân ngày 3/9 của Triều Tiên ước tính có sức lớn hơn tất cả các vụ nổ hạt nhân trước đó. Sau đó nhiều trận động đất và sạt lở đất đã xảy ra ở nơi thử nghiệm, khiến khu vực này vô cùng thiếu vững chắc.

Theo SCMP, cả 5 thử nghiệm hạt nhân trước đó của Triều Tiên đều diễn ra dưới cùng một ngọn núi, bom được vận chuyển dọc theo một đường hầm nằm ngang tới giữa núi rồi hạ xuống dốc đứng lên đến 2km.

Một số nhà khoa học Trung Quốc cho biết nguy cơ xảy ra nổ ở khu vực này là lớn hơn bao giờ hết. Ngoài ra nguy cơ chất phóng xạ rò rỉ và thổi qua biên giới là không thể tránh khỏi. Họ cho rằng Triều Tiên nếu muốn tiếp tục thử nghiệm vũ khí hạt nhân thì phải tìm một địa điểm mới khác với dãy núi Punggye Ri./.

Phương Anh/VTC News Theo SCMP, Sputnik
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Hiện trường vụ đánh bom và xả súng kinh hoàng tại Crimea
VOV.VN - Đã có 19 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương trong vụ đánh bom và xả súng kinh hoàng tại trường cao đẳng ở Kerch, Crimea ngày 17/10.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x