Triều Tiên lần đầu tiên mở dịch vụ phà đến vùng Viễn Đông của Nga

VOV.VN - Dịch vụ phà này của Triều Tiên là nhằm phục vụ du khách Trung Quốc muốn du lịch bằng đường biển tới Viễn Đông Nga một cách nhanh nhất.

Hôm qua (18/5) lần đầu tiên một con phà mới khởi hành từ CHDCND Triều Tiên đã neo đậu tại cảng Vladivostok của Nga trên Thái Bình Dương, trong bối cảnh chính phủ Mỹ mới đây kêu gọi các nước cắt đứt quan hệ với Triều Tiên liên quan chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này.

trieu tien lan dau tien mo dich vu pha den vung vien dong cua nga hinh 1
Phà Triều Tiên đậu ở thành phố Vladivostok, Nga. Ảnh: Reuters.

Theo các nhà khai thác, đây đơn thuần là một dự án thương mại, một hoạt động kinh doanh riêng mà không có bất kỳ khoản trợ giá, sự giúp đỡ hay trợ cấp nào của nhà nước. Dịch vụ này là nhằm phục vụ khách du lịch Trung Quốc muốn đi du lịch bằng đường biển tới vùng Viễn Đông của Nga một cách nhanh nhất.

Hoạt động này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng thời gian gần đây liên quan tới chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson mới đây kêu gọi các quốc gia tôn trọng lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc và xem xét lại các mối quan hệ với Triều Tiên nhằm gây sức ép buộc nước này từ bỏ các chương trình vũ khí của mình.

Trong một tuyên bố ngày 18/5, Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu Nga thực hiện các nghị quyết  của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc “kiểm tra tất cả hàng hóa, bao gồm cả hành lý cá nhân, của bất kỳ cá nhân nào đi du lịch hoặc đến từ Triều Tiên.”

Nga là nước có lập trường ôn hòa trong vấn đề Triều Tiên. Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều lần khẳng định Nga phản đối chương trình hạt nhân của Triều Tiên, nhưng ông kêu gọi thế giới nên đàm phán với Triều Tiên thay vì đe dọa.

Trước những ý kiến cho rằng, việc khai trương dịch vụ phà mới này là một phần nỗ lực của Triều Tiên nhằm thiết lập quan hệ với Nga, sau Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh, “không có sự liên hệ” giữa dịch vụ mới này với các vấn đề chính trị./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Mưa lớn dồn dập nhiều ngày, TP Vinh chìm trong “biển nước”
VOV.VN -Nhiều tuyến đường trên TP Vinh, Nghệ An bị nhấn chìm trong “biển nước” khiến các phương tiện tham gia giao thông gặp rất nhiều khó khăn.
VOV_AllPage