Trung - Ấn nhất trí rút lực lượng, hạ nhiệt căng thẳng ở Doklam

VOV.VN - Ấn Độ và Trung Quốc đã nhất trí nhanh chóng rút lực lượng ở khu vực cao nguyên Doklam và đang triển khai hoạt động này.

Reuters ngày 28/8 dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, Ấn Độ và Trung Quốc đã đồng ý “nhanh chóng rút lực lượng” tại khu vực cao nguyên Doklam, chấm dứt cuộc đối đầu dai dẳng kể từ tháng 6/2017 tới nay giữa binh sĩ hai nước ở khu vực này.

trung an nhat tri rut luc luong ha nhiet cang thang o doklam hinh 1
Ấn Độ và Trung Quốc đã nhất trí nhanh chóng rút lực lượng ở khu vực cao nguyên Doklam. Ảnh: Getty.

Quyết định trên được hai bên đưa ra trước Hội nghị Thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) diễn ra tại Hạ Môn, Trung Quốc từ ngày 3-5/9 tới. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dự kiến sẽ tham dự sự kiện này.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết: “Trong những tuần gần đây, Ấn Độ và Trung Quốc đã duy trì các kênh ngoại giao giải quyết vấn đề liên quan đến vụ việc ở Doklam. Trên cơ sở đó, việc nhanh chóng rút lực lượng ở khu vực Doklam đã được hai bên nhất trí và đang được triển khai”.

Tranh chấp bùng lên hồi tháng 6/2017, thời điểm Bắc Kinh bắt đầu xây dựng đường trên cao nguyên Doklam thuộc Bhutan. Sau khi phản đối bất thành, Bhutan đã đề nghị Ấn Độ đưa quân đội tới Doklam để ngăn cản các động thái từ phía Trung Quốc.

PC_Article_Middle
Loading...

Khoảng 300-400 lính Ấn Độ sau đó tiến vào Doklam, ngăn chặn đơn vị công binh Trung Quốc, khởi đầu cho cuộc khủng hoảng trong suốt 2 tháng qua ở khu vực này.

Cao nguyên Doklam nằm tiếp giáp với ngã ba biên giới giữa Ấn Độ, Trung Quốc và Bhutan, là khu vực đang tranh chấp giữa Bắc Kinh và Bhutan, hai quốc gia không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức. Ấn Độ ủng hộ nước láng giềng Bhutan trong vấn đề tranh chấp ở khu vực này./.

Hùng Cường/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Lặng người trước “50 sắc thái” mùa thu trên khắp thế gian
VOV.VN - Nói mùa thu là mùa của thi sĩ quả không sai. Cùng ngắm các sắc thái mùa thu ngọt ngào và lãng mạn ở nhiều nơi trên thế giới vào dịp này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x