Trung Quốc chỉ trích chính sách xoay trục của Mỹ

Trung Quốc chỉ trích chính sách xoay trục của Mỹ

(VOV) - Trung Quốc cho rằng động thái của Mỹ không phù hợp với lời kêu gọi duy trì hòa bình và an ninh trong khu vực.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 16/4 công bố báo cáo chỉ trích chính sách xoay trục của Mỹ sang châu Á - Thái Bình Dương, cho rằng Washington đang gây thêm bất ổn cho khu vực này bằng việc tăng cường quân sự cho các đồng minh và cử thêm tàu chiến, máy bay, quân đội đến đây.

Với chính sách xoay trục này, khoảng 60% hạm đội Hải quân của Mỹ sẽ được triển khai ở Thái Bình Dương vào năm 2020. Trong khi đó, Singapore sẽ đón 4 tàu tuần duyên mới từ Mỹ, Indonesia sẽ mua lượng lớn khí tài và tham gia vào các cuộc tập chung với Mỹ còn đồng minh truyền thống của Washington là Philippines cũng sẽ tiếp nhận thêm nhiều binh sỹ Mỹ đến căn cứ ở đây. Tại khu vực Đông Bắc Á, Mỹ cũng liên tục tăng cường hợp tác với Nhật Bản và Hàn Quốc trong lĩnh vực an ninh và quân sự.

Phát biểu trong cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân (Yang Yujun) cho rằng động thái của Mỹ không phù hợp với lời kêu gọi duy trì hòa bình và an ninh trong khu vực.

Trong khi đó, báo cáo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng lý giải và xoa dịu những quan ngại của Mỹ và phương Tây về việc nước này tăng gấp 500 lần chi tiêu quốc phòng trong vòng 14 năm qua../.

(Theo AP)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN