Trung Quốc chính thức tiếp quản Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô

Trung Quốc chính thức tiếp quản Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô

VOV.VN - Sáng nay (27/7), Trung Quốc tuyên bố đã chính thức tiếp quản Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô.

Vào lúc 10h sáng nay (27/7) giờ địa phương, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô đã chính thức đóng cửa theo yêu cầu của Bắc Kinh. Các cơ quan hữu quan của Trung Quốc đã tiến vào cửa chính và tiếp quản tòa nhà.

trung quoc chinh thuc tiep quan tong lanh su quan my tai thanh do hinh 1
Quốc kỳ Mỹ được hạ xuống trong khuôn viên tòa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô. Ảnh: CCTV

Trước đó, theo truyền thông địa phương, vào khoảng 6h sáng cùng ngày, các nhân viên ngoại giao Mỹ đã rời khỏi khu làm việc của tòa Tổng lãnh sự quán. Cũng vào lúc hơn 6h sáng, quốc kỳ Mỹ đã được hạ xuống tại đây. Trong 3 ngày qua, đã có khoảng 200 nhân viên rời khỏi cơ sở ngoại giao này.

Phóng viên của nhiều hãng truyền thông ở Trung Quốc đã túc trực và phát đi những hình ảnh trực tiếp về công tác di chuyển của các nhân viên ngoại giao Mỹ.

An ninh được thắt chặt bên ngoài tòa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô những ngày qua, nhiều cảnh sát mặc cảnh phục và thường phục được triển khai. Nhiều người dân Trung Quốc tụ tập tại cơ sở ngoại giao này, xem các nhân viên lãnh sự quán Mỹ thu dọn đồ đạc và rời đi theo yêu cầu của Bắc Kinh.

Trong khi đó, một hội nghị với sự tham gia của học giả và các nhà hoạt động đến từ 48 quốc gia trên thế giới vừa được tổ chức bằng hình thức trực tuyến và thông qua một Tuyên bố chung, kêu gọi Mỹ không phát động "Chiến tranh Lạnh mới" nhằm vào Trung Quốc.

Ông Vương Văn, chuyên gia duy nhất của Trung Quốc tham gia hội nghị này cho rằng, 3 tháng tới sẽ là thời kỳ "nguy cơ cao" trong quan hệ Trung-Mỹ. Để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới, chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump có thể làm bất cứ điều gì. Chuyên gia này cho rằng, nếu xảy ra một cuộc Chiến tranh Lạnh mới giữa hai nước, đây sẽ là thảm họa đối với quan hệ Trung-Mỹ, đối với nhân loại và cả thế giới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close