Trung Quốc công bố sách trắng về Tây Tạng

VOV.VN -Sách trắng có tiêu đề “Thực hiện thành công công cuộc tự trị của dân tộc thiểu số ở Tây Tạng”

Trung Quốc vừa công bố Sách trắng nhân dịp 50 năm thành lập Khu tự trị dân tộc thiểu số Tây Tạng, trong đó nhấn mạnh nhiều thành tựu mà Tây Tạng đạt được trong 50 năm qua.  

Sách trắng có tiêu đề “Thực hiện thành công công cuộc tự trị của dân tộc thiểu số ở Tây Tạng” do Văn phòng thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc công bố ngày 6/9 trình bày khái quát các thành tựu của Tây Tạng trong suốt 50 năm qua. 

Sách trắng nêu rõ, kể từ khi tiến hành công cuộc cải cách dân chủ vào năm 1959 và trao quyền tự trị cho dân tộc thiểu số ở khu vực này vào năm 1965, Tây Tạng đã đạt bước tiến lớn trong phát triển kinh tế, xã hội. Tây Tạng đi trên con đường tự trị dân tộc là sự lựa chọn đúng đắn giúp người dân thực sự giải phóng, thực sự làm chủ, phù hợp với lợi ích căn bản của nhân dân các dân tộc ở đây. 

Về những thành tựu của Tây Tạng trong 50 năm qua, Phó Chủ tịch Khu tự trị dân tộc thiểu số Tây Tạng, Đa Cát Thứ Châu (Duo ji ci zhu) cho biết: “Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự ủng hộ của nhân dân toàn quốc, Tây Tạng đã thay đổi to lớn trên tất cả các mặt của đời sống xã hội. Sau 50 năm thực hiện chế độ tự trị dân tộc, kinh tế đạt bước tiến rõ rệt, các lĩnh vực khác của đời sống như y tế, văn hoá, giáo dục, khoa học… có sự phát triển vượt bậc. Năm 1965, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Tây Tạng chỉ là 327 triệu Nhân dân tệ, nhưng đến năm 2014 con số này là 92 tỷ Nhân dân tệ, tăng 281 lần, trong hơn 20 năm liên tục kinh tế duy trì mức tăng trưởng 2 con số”.

Sách trắng cũng khẳng định Chính phủ Trung Quốc và chính quyền Khu tự trị Tây Tạng luôn coi trọng quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo của người dân, quyền bình đẳng giữa các dân tộc và các tôn giáo được đảm bảo. Tuy nhiên, 

Sách trắng cũng cho rằng, thời gian qua, các thế lực ly khai vẫn không từ bỏ mục tiêu đòi “độc lập cho Tây Tạng”, tiến hành nhiều hoạt động đòi “tự trị cao độ” cho khu vực “đại Tây Tạng” rộng lớn. Sách trắng cho rằng, âm mưu chia rẽ Tây Tạng hoàn toàn vi phạm Hiến pháp và chế độ quốc gia của Trung Quốc, tổn hại lợi ích căn bản của nhân dân các dân tộc thiểu số ở Tây Tạng, nên chắc chắn sẽ bị thất bại./.

Hà Thắng – Lê Bảo/VOV - Bắc Kinh

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Khán giả Myanmar chen lấn xô đẩy để chụp hình, tiếp cận Á hậu Huyền My
VOV.VN - Cuối tuần vừa qua, người đẹp Huyền My đã quay trở lại Myanmar để quảng bá cho bộ phim "Cầu mây" (Bridge of Clouds) mà cô tham gia diễn xuất.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x