Mỹ - Malaysia bí mật đàm phán để kiềm chế Trung Quốc ở Biển Đông

Malaysia cân nhắc cho máy bay do thám Mỹ xuất phát từ nước này để tuần tra Biển Đông, đối phó với hoạt động gia tăng của Trung Quốc.

Sau một chuỗi những vụ tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển Malaysia những tháng gần đây, các cuộc thảo luận giữa chính phủ Mỹ và văn phòng Thủ tướng Najib Razak đang tăng cường, Bloomberg View, mảng xã luận của hãng Bloomberg News, dẫn lời hai quan chức quốc phòng Mỹ cho biết.

my - malaysia bi mat dam phan de kiem che trung quoc o bien dong hinh 1
Trung Quốc bồi đắp trái phép các bãi đá ở Biển Đông. Ảnh: Reuters.

Phía Mỹ đang hối thúc chính phủ của ông Najib cho phép hải quân nước này vận hành cả máy bay do thám trên biển P-8 Poseidon và P-3 Orion từ các đường băng của Malaysia tại Biển Đông, nơi chính phủ Trung Quốc đang tăng cường xây dựng các đảo nhân tạo. 

Về phía Mỹ, các quan chức từ Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương ở Hawaii và ông David Shear, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về an ninh châu Á - Thái Bình Dương dẫn đầu cuộc đàm phán, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nói. 

Hiện hai chính phủ chưa đạt được thoả thuận cuối cùng nào. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc từ chối bình luận về các cuộc thảo luận song phương, trong khi đại sứ quán Malaysia tại Washington D.C không hồi đáp yêu cầu bình luận. 

Dù Lầu Năm Góc đã hối thúc Malaysia hợp tác từ trước, những cuộc thảo luận mới được tiếp thêm động lực sau khi tàu Trung Quốc đi tới phía nam Biển Đông, trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia.

Đô đốc Jonathan Greenert, tham mưu trưởng hải quân Mỹ, mùa thu năm ngoái cho biết phía Malaysia đã đề nghị cho Mỹ triển khai các máy bay P-8 từ Đông Malaysia. Lầu Năm Góc và chính phủ Malaysia sau đó nói rõ rằng hai bên chưa đạt thoả thuận cuối cùng nào./.

Theo Trọng Giáp/VnExpress

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh:Công an Hà Giang và A83 khám nhà người sửa điểm thi Vũ Trọng Lương
VOV.VN -Sáng nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Trọng Lương; đồng thời tiến hành khám xét nhà riêng của ông này
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x