Trung Quốc chế tạo Mặt Trời nhân tạo sau dự án Mặt Trăng nhân tạo

Trung Quốc đột phá công nghệ nhờ "Mặt trời nhân tạo"

VOV.VN - Lò phản ứng thực nghiệm tiên tiến siêu dẫn Tokamak (EAST) của Trung Quốc là lò phản ứng nhiệt hạch còn có biệt danh “Mặt Trời nhân tạo”.

Viện Vật lý Plasma thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đang tiến hành thử nghiệm Lò phản ứng thực nghiệm tiên tiến siêu dẫn Tokamak (EAST).

trung quoc che tao mat troi nhan tao sau du an mat trang nhan tao hinh 1
Bên trong khoang từ tính dùng để chế tạo Mặt trời nhân tạo. (Ảnh: CNS)

Đây được xem là bước tiến đột phá mở đường cho việc phát triển năng lượng sạch thông qua phản ứng nhiệt hạch, trong bối cảnh các nguồn năng lượng dự trữ trong thiên nhiên của trái đất đang dần cạn kiệt.

Lò phản ứng nhiệt hạch còn được biết đến với biệt danh “Mặt Trời nhân tạo” do Trung Quốc tự thiết kế và chế tạo này đạt nhiệt độ lên tới 100 triệu độ C với công suất sinh nhiệt 10 megawatt.

Lò phản ứng thực nghiệm tiên tiến siêu dẫn Tokamak, với chiều cao 11m, đường kính 8m và trọng lượng 400 tấn, nhằm mục đích cung cấp năng lượng sạch bằng sử dụng deuterium và tritium có sẵn trong nước biển để tạo ra phản ứng tổng hợp hạt nhân trong điều kiện nhiệt độ cao.

“Chúng tôi đã cho Lò phản ứng thực nghiệm tiên tiến siêu dẫn Tokamak hoạt động ở chế độ nhiệt hạch (H-mode) trong trạng thái ổn định”  - ông Cung Tiên Tổ, nhà nghiên cứu thuộc Viện Vật lý Plasma cho biết thêm. “Bằng cách phân tích tích hợp vật lý, chúng tôi đã có thể đáp ứng các yêu cầu của một lò phản ứng nhiệt hạch trong tương lai về phương diện các thông số đã được chuẩn hóa”.

Nghiên cứu mới nhất đã cung cấp bằng chứng thực nghiệm và hỗ trợ khoa học cho dự án Lò phản ứng kiểm tra kỹ thuật kết hợp Trung Quốc (CFETR), đồng thời đặt nền tảng kỹ thuật vững chắc để khai thác và sử dụng năng lượng sạch từ phản ứng tổng hợp hạt nhân./.

Theo CCTV

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close