Trung Quốc hướng tới xây dựng Trạm nghiên cứu khoa học trên Mặt Trăng

VOV.VN - Theo kế hoạch, Trung Quốc sẽ phóng Tàu vũ trụ Hằng Nga 5 vào khoảng cuối năm nay, với nhiệm vụ thu thập các mẫu vật trên Mặt Trăng và đưa về trái đất.

PC_Article_AfterShare_1

Trong cuộc họp báo chiều nay (14/1), ông Ngô Diệm Hoa, Phó Cục trưởng Cục hàng không vũ trụ Trung Quốc cho biết, Trung Quốc sẽ tiếp tục phóng các tàu Hằng Nga, nhằm hướng tới việc xây dựng Trạm nghiên cứu khoa học trên Mặt Trăng.

trung quoc huong toi viec xay dung tram nghien cuu khoa hoc tren mat trang hinh 1
Ông Ngô Diệm Hoa, Phó Cục trưởng Cục hàng không vũ trụ Trung Quốc. Nguồn: SCIO

Ông Ngô Diệm Hoa cho biết, chương trình thám hiểm Mặt Trăng của Trung Quốc gồm 3 bước, cũng là 3 giai đoạn, gồm: bay xung quanh mặt trăng, đáp xuống mặt trăng và trở về trái đất. Hằng Nga 5 sau khi phóng thành công và quay về, sẽ đánh dấu sự kết thúc của giai đoạn 3 là "trở về".

Tàu Hằng Nga 4 ban đầu chỉ là "phiên bản dự phòng" cho Hằng Nga 3, tuy nhiên, sau khi Hằng Nga 3 phóng thành công, Hằng Nga-4 đã thực hiện nhiệm vụ đầu tiên của Giai đoạn 4 trong chương trình thám hiểm Mặt Trăng. Trong giai đoạn này, Trung Quốc dự kiến hoàn thành 3 nhiệm vụ, gắn với việc phóng 3 tàu Hằng Nga 6, 7 và 8.

Về nhiệm vụ của các con tàu thám hiểm này, ông Ngô Diệm Hoa cho biết: "Tàu Hằng Nga 6 dự kiến sẽ thu thập mẫu vật ở cực Nam của Mặt Trăng và trở về, tuy nhiên sẽ hạ cánh ở vùng mặt trước hay vùng tối của Mặt Trăng, còn phải căn cứ vào kết quả lấy mẫu vật của Hằng Nga 5. Hằng Nga 7 sẽ tiến hành thăm dò tổng hợp ở cực Nam của Mặt Trăng, bao gồm thăm dò địa hình địa mạo, thành phần vật chất, môi trường không gian. Hằng Nga 8 ngoài tiến hành thí nghiệm thăm dò khoa học, còn tiến hành thí nghiệm một số công nghệ cốt lõi trên bề mặt Mặt Trăng."

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông cũng tiết lộ, Trung Quốc sẽ thông qua tàu Hằng Nga 8 kiểm chứng một số công nghệ, nhằm tiến hành thăm dò bước đầu cho việc xây dựng chung một Căn cứ nghiên cứu khoa học hoặc Trạm nghiên cứu khoa học trên Mặt Trăng giữa các nước. Đây là nội dung mà các nhà khoa học Trung Quốc, Mỹ, Nga và các nước Châu Âu đang thảo luận./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Bích Thuận - Đinh Tuấn/VOV-Bắc Kinh
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Trạm nghiên cứu khoa học trên Mặt Trăng Tàu vũ trụ Hằng Nga

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Kỹ năng sút phạt được ví với siêu sao Messi của Quang Hải
VOV.VN - Tờ Fox Sport đánh giá rất cao khả năng sút phạt của tiền vệ Quang Hải và coi đó là tài sản lớn nhất của ĐT Việt Nam.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds